Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé 8 tháng thì nên cho ăn ba bữa bột được chưa?

Bé 8 tháng thì nên cho ăn ba bữa bột được chưa?

 

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi con em được 8 tháng thì nên cho ăn 3 bữa bột được chưa ạ? Hiện tại em cho cháu ăn 2 bữa (trưa và tối), cộng với uống sữa công thức khoảng 700ml/ ngày.

Trả lời

Chị theo dõi cân nặng và chiều cao của cháu để đánh giá phát triển bình thường của cháu! Chị có thể tham khảo cách ăn dặm ở Nhật như sau:

Ăn dặm ở Nhật Bản về cơ bản chia ra làm 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 5~6 tháng tuổi: Giai đoạn tập nuốt

Đây là giai đoạn bắt đầu cho trẻ làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ/sữa công thức. Tùy theo sự phát triển của từng trẻ mà có thể bắt đầu sớm hay muộn, lượng ít hay nhiều. Lúc đầu, ngày cho ăn một bữa với 1 thìa nhỏ (độ 5ml) cháo nghiền loãng, sau nâng dần tới 2 bữa, mỗi bữa hai thìa nhỏ: một thìa cháo, một thìa rau củ nghiền pha loãng, sau có thể tăng lên vài thìa cháo, một thìa rau và một thìa thức ăn mềm. Tất cả đều ở dạng dung dịch loãng và đặc biệt là không nêm gia vị. Thực phẩm sử dụng ở giai đoạn này chủ yếu là: Chất bột: gạo, bánh mỳ, tinh bột, khoai tây, khoai lang. Rau quả: cà-rốt, chuối, rau chân vịt, bí đỏ, củ cải, cà-chua. Hoa quả các loại. Chất đạm: Chủ yếu là cá trắng (cá thờn bơn, cá tráp trắng…), đậu phụ.

Giai đoạn 7~8 tháng tuổi: Giai đoạn nhai trệu trạo

Giai đoạn này cho ăn 2 bữa mỗi ngày vào bữa sáng và bữa tối. Lượng thức ăn và độ cứng cũng tăng lên. Mỗi bữa có thể cho trẻ ăn khoảng 50g cháo, hoa quả và rau: 20g, thức ăn 30g. Thực phẩm cũng tương tự như trong giai đoạn một. Chỉ khác là cháo và các thức ăn nghiền khác đặc hơn một chút (dạng sột sệt giống như sữa chua). Các loại thực phẩm tương tự như giai đoạn 1 và có thể cho ăn thêm lòng đỏ trứng, phó mát đã chế biến, thịt lườn gà, cá ngừ (cả cá ngừ đóng hộp), cá hồi, sữa tươi.

Giai đoạn 9~11 tháng tuổi: Giai đoạn tập nhai

Thời kỳ này có thể cho ăn ngày 3 bữa: sáng, trưa, tối. Lượng thức ăn: tinh bột: 90g, rau, quả: 30gr, chất đạm 40~45g. Cháo không cần nghiền nát nữa mà có thể để nguyên hạt gạo, đặc hơn dạng sột sệt một chút. Thức ăn có thể không cần nghiền nữa mà để nguyên hình dạng nhưng phải cắt nhỏ, mỏng và ninh mềm. Hầu hết có thể cho ăn các loại thực phẩm, trừ những loại quá cứng hoặc khó tiêu (đậu phụ rán, thịt bò, thịt lợn quá nhiều mỡ…), mật ong, các loại nước sốt bán sẵn, các loại hạt nêm… Có thể cho ăn gia vị như muối, xì-dầu, tuy nhiên vị thật nhạt.

Giai đoạn 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi: Giai đoạn nhai khỏe (ăn sam)

Thời kỳ này có thể ăn một ngày 3 buổi, kèm theo hai bữa ăn quà Có thể ăn cơm nhã, thức ăn có thể thái miếng dày hơn, to hơn.

Có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm, trừ những loại nhiều dầu mỡ, thứ ăn sống (sashimi) hoặc khó nhai, khó tiêu (như konnyaku…). Không cần uống sữa bột nữa mà chuyển sang sữa tươi thông thường.

Ngoài ra chị tham khảo thêm các bài viết về dinh dưỡng trong yhoccongdong.com để có thêm nhiều thông tin!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/866190090119263/