Chủ Nhật , 29 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm cho bé ăn dặm và chăm sóc răng

Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm cho bé ăn dặm và chăm sóc răng

 

Mình áp dụng bài tập ăn dặm này https://yhoccongdong.com/thongtin/ebook-an-dam-kieu-nhat/ cho con và rất thành công, 8 tháng em bé mình đã ăn cháo nguyên hạt với tỉ lệ 1:7. Hiện bé mình 28 tháng, nhai rất giỏi, biết xử lý thức ăn tốt, đa số tự xúc ăn, thỉnh thoảng mình chỉ hỗ trợ thêm đôi chút cho bé. Về cách nấu cháo mình áp dụng theo bài này https://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/cham-con/coc-nau-chao-cho-be-an-dam-2428683.html , nhưng mình dùng 1 chai thủy tinh loại tốt có nắp đậy chứ không cần mua cốc nấu cháo như trong bài tốn kém. Khi cơm chín, đợi thêm 15p, bé có cháo nóng ăn mỗi bữa hàng ngày mà không phải mất công nấu từng bữa.

Một điều mình muốn nhắn nhủ các bạn là luôn nhớ bé đang ở giai đoạn TẬP ĂN, nên bé ăn bao nhiêu là do bé quyết định, mẹ không sốt ruột ép bé ăn, thức ăn chính dưới 1 tuổi vẫn là sữa. Thêm nữa những bé ăn theo phương pháp ADKN và BLW thì có thể sẽ không bụ bẫm như mẹ mong muốn (nếu bạn so bé với bảng chuẩn mà bé vẫn ở mức bình thường thì mình nghĩ không cần lo lắng quá, quan trọng là bé vẫn khỏe mạnh, vui chơi tốt, hợp tác ăn uống), nhưng bù lại khoảng 18 tháng bé sẽ nhai rất tốt, và có thể ăn chung thức ăn cùng gia đình, mẹ sẽ đỡ vất vả rất nhiều.Để tập nhai tốt, các bạn có thể mua thêm các loại bánh tập nhai theo độ tuổi cho bé.

Về chăm sóc răng cho bé, làm sao để tạo cho bé thói quen hợp tác chải răng? Khi bé mọc răng đầu tiên, ngoài sử dụng gạc để làm sach nướu, hãy bắt đầu dùng bàn chải mềm, đầu nhỏ có nhúng nước sôi nguội để chải răng cho bé. dần dần, sẽ tạo thói quen cho bé. Khi bé lớn hơn, mọc nhiều răng hơn, có thể dùng kem không có fluor. Mình tự sáng tác 1 bài hát ngắn cho em bé của mình “Chải răng xinh xinh đi ngủ nào, em chải răng xinh xinh. Ồ chiếc răng xinh xinh, ồ chiếc răng trắng tinh” , bé vô cùng thích thú khi nghe bài này và bé nghêu ngao hát mỗi khi mình chải răng cho bé.

Hy vọng một số kinh nghiệm thực tế của mình sẽ giúp ích cho các bạn.

Bác sĩ. Nguyễn Quỳnh Anh – Chuyên khoa Răng hàm mặt

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/888798731191732/