Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Kinh nghiệm “Nuôi con bằng sữa mẹ” của một mẹ bỉm sữa!

Kinh nghiệm “Nuôi con bằng sữa mẹ” của một mẹ bỉm sữa!

 

Con mình hiện nay đã 2 tuổi, chia sẻ với các mẹ kinh nghiệm của mình nhé.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Khi mình đi đẻ, bác sĩ dặn mang theo một hộp sữa công thức, bảo rằng để y tá cho bé ăn đêm cho mẹ đỡ mệt. Nhưng mình từ chối, những ngày đầu tiên là cơ hội vàng quyết định việc thành công của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Mặc dù mệt, nhưng cứ y tá gọi đi cho con ăn là lại lê thân bà đẻ đi, một đêm mấy lần. Theo bản năng các em ấy mút lấy mút để, được kích sữa bằng cách đó (mút mạnh, nhiều lần trong ngày) thì sữa về và tắc, nhiều sữa mà con không ăn được bao nhiêu. Mình dùng máy hút sữa trong bệnh viện để hút sữa ra, đồng thời, nhờ cô y tá có kinh nghiệm mát xa bầu sữa, và học tập (tắc sữa không chỉ xảy ra một lần rồi thôi), nếu thấy đầu ti đóng một cái màng nhỏ màu trắng thì dùng cây kim sạch đã được khử trùng khều cái màng đó ra, sẽ hết tắc. Tuần đầu tiên sau khi đẻ thì cho bé bú mẹ thường xuyên hoặc hút sữa 8 lần một ngày, lượng sữa sẽ dần tăng theo thời gian để đáp ứng đủ nhu cầu của bé, chú ý chữa tắc sữa ngay từ khi mới thấy dấu hiệu tắc, để càng lâu càng khó chữa và sữa sẽ giảm. Tháng đầu sữa mẹ là tốt nhất, vàng và đặc như sữa bắp, mình vốn vụng về, cả tuần mà chịu không làm cách nào để con bú trực tiếp được, cứ như mèo tha con, nên đành vắt sữa bằng máy đôi, cho bé bú bình từ đó luôn. Cho bé bú bình từ bé cũng rất tiện nhé, người khác cũng phụ mẹ cho bé ăn được, mẹ kiểm soát được lượng sữa hàng ngày của con. Khi con mình được 6 tháng là bình quân mình hút được 1,4 lít sữa ngày. Những dịp growth spurts là con uống hơn ngày thường tầm 120 ml. Cá nhân mình thấy ăn bắp cải, lá lốt thì sữa giảm nhiều, uống thật nhiều nước, súp nóng thì sẽ giúp tăng lượng sữa. Khi đẻ xong thì mình luôn uống nước nóng (dùng bình giữ nhiệt đựng nước) trong một tháng, càng nhiều càng tốt (tầm 4 lít/ngày), nước mình hay uống là nước táo đỏ và nuớc gạo gừng rang, uống ấm bụng mà lợi sữa. Các mẹ có thể tự chuẩn bị cho mình nước gạo gừng rang, gừng sắt sợi mỏng rang vàng cùng gạo với lửa nhỏ, để nguội rồi cất vào hũ thủy tinh, đậy kín, chỉ cần dùng một thìa canh gạo gừng, chế thêm nước nóng vào đầy bình giữ nhiệt, để một chút là uống được rồi, không cần nấu nướng lách cách nữa. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nên rất hay đói, mình ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, chú ý trái cây, rau, cá, súp, thịt, không ăn nhiều cơm (chỉ tổ béo bụng). Nếu nấu súp đu đủ xanh thì không cần thiết phải ăn chân giò nhé, lượng mỡ đấy đa phần tích vào bụng mình ấy.

Chúc các mẹ thành công trong việc cho con uống sữa mẹ nhé. Nếu do những nhân tố khách quan khác thì cũng đừng tự trách mình, người mẹ nào cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho con mình.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/904271722977766/