Thứ Năm , 26 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé bị táo bón không giảm dù đã áp dụng nhiều biện pháp

Bé bị táo bón không giảm dù đã áp dụng nhiều biện pháp

 

Em chào bác ạ. Con em đến nay đã được 17 tháng mà hiện tượng táo bón vẫn không giảm mặc dù em đã làm nhiều biện pháp như cho ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập đi ngoài vào một giờ nhất định, cho ăn sữa chua để dễ tiêu hóa mà bé vẫn bón. Có đem đến bác sĩ khám bác cũng tư vấn như những biện pháp em nêu trên nhưng không đỡ, mong bác tư vấn giùm em với ạ.

Cháu ngày nào cũng đi một lần không có giờ giấc cụ thể, phân cháu màu xanh đen xảy ra từ khi cháu được 3 tháng, chế độ dinh dưỡng một ngày ba bữa cháo (sáng, trưa, chiều) cách 2 tiếng cháu uống sữa nhiều khi 3 tiếng cũng có. Một chén cháo gồm thịt, rau, một muỗng dầu gấc nhỏ.

Em đã cho cháu đi thử phân rồi cũng có đi khám bác sĩ nhưng bác nói không có gì rồi cho cháu uống thuốc gì đó cho cho phân mềm, em không bổ sung gì cho cháu cả .

Trả lời

Em tiếp tục theo hướng dẫn uống thuốc của bác sỹ đồng thời áp dụng thêm các cách trong bài viết sau: Nguyên nhân và cách điều trị táo bón.

Cần cho trẻ ăn đủ số lượng hàng ngày, cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín: chọn các loại rau có tính chất nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, rau dền thái nhỏ nấu canh, luộc rau cho trẻ ăn trước đối với trẻ lớn hoặc khoai lang củ luộc hoặc hấp cho trẻ ăn. Khi nấu bột và cháo, phải băm nhỏ rau cho trẻ ăn cả cái đối với trẻ nhỏ. Cho trẻ ăn các loại quả: bưởi, cam, quýt (tốt hơn nếu ăn cả múi), thanh long, chuối tiêu, đu đủ… Khi trẻ đã bị táo bón không nên ăn cà rốt, hồng xiêm, táo… Có thể dùng nước cốt khoai lang sống: khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, đem giã nhỏ vắt lấy nước cho trẻ uống. Nếu trẻ ăn sữa bò bị táo bón nên pha sữa loãng hơn bình thường một chút hoặc dùng nước cháo nấu với các loại rau củ pha sữa (cho trẻ từ 5 tháng trở lên). Cho trẻ uống thêm nước rau quả ngày 3-4 lần.

Mẹ bị táo bón cho con bú thì phải điều trị táo bón cho mẹ: Ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước. Có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ quy định, chọn thời gian lúc nào trẻ không vội vã, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, nên tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi hố xí quá lâu.

Các trường hợp táo bón do nứt hậu môn: rửa sạch hậu môn, bôi dung dịch natri bạc 2%. Điều trị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… nếu có.

Khi điều trị bằng chế độ ăn không khỏi thì mới nên sử dụng tới dược phẩm như dùng thuốc và thụt tháo theo chỉ dẫn của bác sĩ như cho trẻ uống dầu Parafin vào buổi sáng, các loại thuốc có chứa magie sunphát có tác dụng nhuận tràng hay các loại thuốc có chứa vi khuẩn sống dưới dạng đông khô như: cốm vi sinh (Biobaby); Biosyptin, lactomin, lactylac, biofidin… làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Thụt tháo là biện pháp cuối cùng là dùng nước ấm có pha Glyxerin hoặc mật ong: 30-40ml đối với trẻ dưới 1 tuổi và 100-250 ml đối với trẻ trên một tuổi. Tuy nhiên nếu dùng kéo dài có thể gây giãn trực tràng và đại tràng sichma tạo thành thói quen nếu không thụt tháo trẻ không tự đi ngoài được.

Những trường hợp sau phải đưa trẻ đến bệnh viện:

  • Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng
  • Táo bón ảnh hưởng đến sức khoẻ : kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/856928871045385/