Thứ Sáu , 20 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé bị viêm hô hấp trên uống thuốc cả tháng không hết?

Bé bị viêm hô hấp trên uống thuốc cả tháng không hết?

 

Con em 3.5 tháng, 5.8kg rồi, bị sổ mũi ít, mũi khô, bé ho nhiều và lúc ngủ thở nghe khò khè lắm, đi bệnh viện Nhi Đồng 1, chẩn đóan viêm hô hấp trên, kê thuốc uống cả tháng nay không hết bệnh, bác sĩ giúp em với.

Trả lời

Chào bạn.

Khò khè kéo dài ở trẻ nhỏ thì nguyên nhân thường gặp nhất vẫn là viêm đường hô hấp trên kéo dài (thường do nhiễm siêu vi hô hấp trùng lấp nhiều đợt, hoặc miễn dịch của trẻ chưa tốt), tiếng khò khè trong trường hợp này chủ yếu là do tiếng nước mũi truyền xuống. Bạn nên nhỏ nước muối sinh lý và hút mũi ngay sau đó cho bé, vì bé còn nhỏ không có khả năng hỉ mũi nếu mũi đặc. Nguyên nhân thường gặp thứ 2 là trẻ có kèm theo Trào ngược dạ dày thực quản, đặc biệt bạn sẽ thường nghe khò khè trong hoặc sau bú, hoặc ban đêm. Những nguyên nhân ít gặp hơn là trẻ có bất thường bẩm sinh đường hô hấp hoặc trẻ có vấn đề tim mạch. Những bệnh lý này thường có biểu hiện sớm hơn từ giai đoạn sơ sinh, mức độ khò khè nhiều hơn, không liên quan ngày đêm, và có thể kèm khó thở (bạn sẽ đánh giá bằng cách quan sát ngực trẻ xem thở có nhanh không, có co lõm xương sườn không). Và tốt nhất bạn vẫn nên cho trẻ đi khám bác sĩ, vì chỉ với cách mô tả mà không trực tiếp khám thì tôi cũng không thể trả lời rõ ràng về tình trạng con bạn là như thế nào.

BS. Hạnh Chân

Xin chào,
Tôi cũng xin bổ sung thêm 1 ý. Ở lứa tuổi nữa, có thêm 1 nguyên nhân gây khò khè kéo dài đó là hẹp lỗ mũi sau sinh lý. Bé sẽ có biểu hiện nghẹt mũi kéo dài, nhưng có lúc đỡ lúc nặng lên, đặc biệt là khi ngủ thì sẽ khò khè nhiều hơn. Mẹ có thể đặt bé nằm tư thế đầu và lưng cao hơn chút. Kèm theo nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Tình trạng này có thể giảm dần đến khi bé được 6 tháng. Nhưng tốt nhất thì tôi nghĩ bạn nên cho bé đi khám lại để loại trừ các nguyên nhân khác.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/857348027670136/