Thứ Hai , 23 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé hay quấy khóc về đêm, vặn mình, ra mồ hôi trộm, nấc cụt lúc bú xong, có phải do thiếu canxi?

Bé hay quấy khóc về đêm, vặn mình, ra mồ hôi trộm, nấc cụt lúc bú xong, có phải do thiếu canxi?

 

Cho em hỏi, con em được 1 tháng 2 ngày, lúc sinh 3,5kg đến bây giờ được 5 kg, bé bú sữa công thức là chủ yếu vì mẹ ít sữa, gần đây bé hay quấy khóc lúc nửa đêm, vặn mình, ra mồ hôi trộm và thường bị nấc cụt lúc bú xong. Như vậy bé có bị thiếu canxi không? Nếu thiếu thì phải bổ sung canxi như thế nào và uống canxi loại nào xin bác sĩ tư vấn giúp em, em cám ơn.

Trả lời

Chào em.

Cháu tăng cân quá nhanh là không tốt do vậy em cần tăng thêm sữa mẹ cho cháu và giảm lượng sữa công thức!

Về các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ chưa rõ ràng. Tuy nhiên em có thể bổ sung vitamin D cho cháu. Đảm bảo rằng không dùng quá 400 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày, đây là liều hàng ngày mà Viện Nhi Khoa của Mỹ đề nghị đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hay một phần. Em cũng nên cho cháu tắm nắng hàng ngày (trước 9h sáng) để tăng cường hấp thu canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Nên bế con ra ngoài phòng, ngồi ở nơi không có gió lùa, để lộ tay, chân, lưng, ngực, bụng của trẻ ra ánh nắng mặt trời chừng 15 – 30 phút.

Ngoài ra, em cần ăn đầy đủ, đa dạng các loại thức phẩm, ăn thêm bữa hoặc uống 200ml sữa trước khi ngủ. Chúc cháu chóng khoẻ!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/858137650924507/