Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé không tăng cân, không tăng chiều cao liên tục trong 2 tháng và không chịu ăn dặm

Bé không tăng cân, không tăng chiều cao liên tục trong 2 tháng và không chịu ăn dặm

 

Bé em 8 tháng nặng 9k cao 69cm, bé bú mẹ hoàn toàn. Gần 2 tháng bé không tăng cân, không tăng chiều cao, bé lại không chịu ăn dặm chỉ bú sữa 3h bú 1 lần 120~150ml , con em không có phơi nắng vậy em có cần bổ sung vitamin D mỗi ngày 1 giọt với uống thêm vitamin K ạ? Bé nhà em không chịu ăn dặm vậy có ảnh hưởng đến phát triển của bé không ạ ? Em cám ơn ạ.

Trả lời

Chào chị! Cháu 8 tháng nặng 9kg và cao 69cm tuy vẫn đảm bảo cân nặng theo chuẩn nhưng gần 2 tháng cháu không tăng cân là trẻ đang có vấn đề về dinh dưỡng rồi! Cụ thể ở đây là cách cho ăn! Trẻ trên 6 tháng cần bổ sung thêm ngoài sữa mẹ vì giai đoạn này sữa mẹ chỉ đóng góp hơn một nữa dinh dưỡng của trẻ thôi!

Chị nên tập cho cháu ăn dặm theo nguyên tắc sau:

  • Cho trẻ ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều, cho trẻ bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt, không nên bổ sung mì chính (bột ngọt cho trẻ), cho trẻ ăn nhiều hơn khi trẻ bị ốm,…
  • Cho bé làm quen với một loại thức ăn trong 3-5 ngày. Cách này giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với thức ăn dặm nào đó không. Sau khoảng 3 ngày, nếu bé không phản ứng với loại thức ăn nhất định, không bị rối loạn tiêu hóa, nổi ban… thì hãy chuyển sang cho bé tập ăn loại khác.

Xem thêm các eBook về Ăn dặm tại website Yhoccongdong.com

Việc bổ sung vitamin D cũng tốt nhưng cần cho cháu sưởi nắng nhé vì chính ánh nắng mặt trời mới giúp vitamin D được chuyển hoá và hấp thu. Khi chị cho ăn dặm thì trẻ sẽ được bổ sung đủ Vitamin K nên chị không cần bổ sung thêm!

Vitamin D có nhiều dạng đóng gói! Bạn lưu ý: Trẻ 6 tháng – 12 tháng: lượng vitamin D trung bình cơ thể cần hàng ngày là 400IU/ngày, hàm lượng tối đa cơ thể có thể tiếp nhận là: 1500IU/ngày.

Cách bổ sung vitamin D tốt nhất cho trẻ là trực tiếp qua chế độ ăn.

Vitamin D3 có trong các nguồn thức ăn động vật như gan cá (đặc biệt là cá thu, cá ngừ). Thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa chỉ có một ít vitamin D. Các loại nấm, men, rau quả có chứa ergostérol, dưới tác động của tia cực tím cũng chuyển thành vitamin D2 có tác dụng như vitamine D3.

Nên cho bé ở trần để da tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời khoảng 30 phút mỗi ngày (tốt nhất là từ 7-8 giờ sáng). Để bé ở nơi kín gió, tránh để bé bị lạnh. Bạn cũng có thể cho cháu tắm nắng qua lớp kính trong ( không màu). Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất béo cũng giúp hấp thu tốt vitamin D.

Việc tập ăn dặm giai đoạn này rất cần thiết nên bạn phải chịu khó “chiến đấu” với cháu thôi!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/854673504604255/