Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé bị ra mồ hôi tay

Bé bị ra mồ hôi tay

 

Câu hỏi

Thưa các bác sĩ, cháu đã tròn bảy tuổi và bắt đầu sang lớp hai rồi ạ! nhưng không hiểu sao bàn tay của cháu thường xuyên ra mồ hôi khiến cháu rất khó khăn trong khi viết bài. Sắp vào năm học mới rồi cháu lo lắng quá. Kính mong các bác sĩ chỉ bảo giúp hướng giả quyết ạ. Mẹ con cháu xin chân thành cảm tạ.

Trả lời

Chào chị.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mồ hôi tay, chân (tăng tiết mồ hôi) như: bệnh về thần kinh giao cảm, cảm xúc, do vị giác,… Ngoài ra, yếu tố môi trường, thời tiết khí hậu nhiệt đới là điều kiện thuận lợi cho tăng tiết mồ hôi trầm trọng hơn.

Cháu bị ra mồ hôi tay chân, gây phiền phức tới việc học tập, chị nên cho cháu đi khám bác sĩ da liễu hoặc nội tiết, tìm nguyên nhân gây ra mồ hôi tay chân và có hướng điều trị phù hợp cho lứa tuổi cháu.

Hiện nay, y học có rất nhiều phương pháp điều trị tăng tiết ra mồ hôi tay chân, chị có thể tham khảo các phương pháp điều trị dưới đây.

  • Điều trị tại chỗ, bôi aluminum chloride 20% vào các buổi tối, tác dụng rất tốt.
  • Điện chuyển ion: đưa các hạt điện tích của thuốc qua da vào sâu dưới da.
  • Tiêm botox vào mỗi bàn chân, tay hoặc nách tác dụng giảm tiết mồ hôi rất tốt. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc là gây yếu cơ khi cầm nắm, nên khuyên bệnh nhân khi làm việc phải thận trọng. Phương pháp này có tác dụng trong 5 tháng sau khi tiêm nhưng giá thành cao. Ở điều kiện nước ta, chỉ cần tiêm một lần vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè.
  • Liệu pháp uống thuốc kháng cholinergic như pro-banthine hoặc glycopyrrolate có tác dụng giảm tiết mồ hôi toàn thân, trong 4-6 giờ sau uống thuốc.
  • Phẫu thuật: khi tất cả các phương pháp trên thất bại thì phương pháp phẫu thuật được áp dụng: cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi bàn tay. Phương pháp diệt hạch giao cảm có tác dụng nhanh, ngừng tiết mồ hôi hoàn toàn 2 bàn tay, nhưng da có thể trở nên khô ráp, rất khó chịu.
  • Tiêm huyết thanh nóng để diệt hạch giao cảm ngực thay cho phẫu thuật cũng đạt hiệu quả cao.
  • Sử dụng lá lốt để trị chứng đổ mồ hôi tay, chân. Dùng thân, lá và rễ lá lốt rang vàng, hạ thổ, sắc uống trong 7 ngày liền, nghỉ 4-5 ngày sau đó tiếp tục sử dụng bài thuốc thêm 1 tuần. Nếu không uống được nước lá lốt thì nấu nước lá lốt, cho thêm chút muối tinh, ngâm tay trong nước ấm, áp dụng ít nhất 1 lần/ngày hoặc chế biến lá lốt thành những món ăn như chả lá lốt, thịt rang lá lốt, ăn thơm ngon, vừa miệng và có tác dụng chữa bệnh.

BS. Đoàn Văn Minh – Y học cổ truyền

Chào cả nhà, chứng ra mồ hôi chân tay là một chứng rối loạn tiết mồ hôi ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Về phương diện đông y cơ chế gây bệnh do 2 nguyên nhân chính là bên ngoài và bên trong.

  • Bên ngoài là do ảnh hưởng của môi trường (liên quan đến thức ăn kích thích, khí hậu nóng, ẩm) và khả năng điều tiết đóng mở tuyến mồ hôi.
  • Bên trong là do rối loạn của các tạng Phế, Tỳ, Tâm.

Như vậy khi điều trị chứng này cần thăm khám cụ thể để biết bệnh nhân thiên về yếu tố nguyên nhân nào. Với các cây thuốc dân gian thường hay sử dụng như: Lá lốt có thể dùng lá chè xanh để ngâm rửa, lá dâu tằm dùng tươi để xát vào lòng bàn tay hoặc sắc uống. Các loại thức ăn nên dùng như hạt sen, củ sen, đậu xanh, mộc nhĩ, cháo trai, gạo nếp…

Trường hợp triệu chứng tăng tiết mồ hôi quá nhiều kèm theo các triệu chứng khác của toàn thân thì nên đến cơ sở Y học cổ truyền để khám và sử dụng các bài thuốc phù hợp cho các thể bệnh và kết hợp với châm cứu. Điều quan trọng nữa là tránh các kích thích từ thức ăn cay nóng, luôn giữ cơ thể thoáng mát vệ sinh, tránh căng thẳng về mặt tinh thần… . Nếu bạn đang ở Huế thì đến bệnh viện Y học cổ truyền Tỉnh, nơi đây đang thực hiện nghiên cứu điều trị ra mồ hôi tay bằng bài thuốc Y học cổ truyền.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/921796847891920/