Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Hỏi đáp Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh – Khi nào thì nên dùng?

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh – Khi nào thì nên dùng?

 

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé bị viêm phổi uống kháng sinh, có nên bổ sung thêm men tiêu hóa để ngừa bị viêm dạ dày không ạ. Bé 14 tháng, cân nặng là 13 kg. Em cảm ơn.

Trả lời

Trẻ đang điều trị viêm phổi với kháng sinh, chị cần hỏi ý kiến chuyên môn bác sĩ đang điều trị để xác định cháu cần bổ sung men tiêu hoá hay không.

Men tiêu hoá bổ sung khi:

  • Trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn thì ta có thể dùng men tiêu hóa.
  • Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào. Không tự ý cho trẻ dùng men tiêu hóa khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Vì thế chỉ dùng khi thực sự cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ.

Cần phân biệt men tiêu hoá và men vi sinh

  • Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng.
  • Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ.
  • Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.
  • Dù với loại nào thì chúng đều có chung một đặc tính là: trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

Riêng về men vi sinh, chị có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

  1. Men vi sinh là gì?
  2. Khi nào men vi sinh có hiệu quả?
  3. Hiểu sâu hơn về men vi sinh

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/934957116575893/