Chủ Nhật , 29 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé bị vùng đỏ ở bụng từ lúc mới sinh

Bé bị vùng đỏ ở bụng từ lúc mới sinh

 

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi. Con em được 3,5 tháng. Lúc mới sinh cháu có một cụm đỏ ở bụng. Càng ngày càng đỏ và rộp lên, đến giờ em mới thấy xuất hiện đám đỏ mới quanh đấy. Có phải là u máu lan toả, có nguy hiểm không và hướng điều trị như thế nào ạ. Mong tin các bác sĩ. Em cảm ơn ạ. Đây là hình mới sinh của cháu.

Bướu máu

Trả lời

Chào chị.

Sang thương trong hình như biểu hiện của hemangioma ( bướu máu).

Bướu máu là các sang thương bẩm sinh gồm những mô lành tính nhưng vị trí không đúng chỗ gồm các động mạch và mao mạch bị giãn và nhiều mạch máu tăng sinh tụ thành bướu.

Nguyên nhân chính xác của bướu máu hiện nay còn chưa rõ. Bướu máu không phải là bệnh di truyền và nó không liên quan gì đến bệnh tật, thuốc men hay thức ăn của bà mẹ trong lúc mang thai.

Bướu máu thường được gọi là bớt dâu tây xuất hiện ngay sau sinh hay vài tuần vài tháng sau sinh, có thể thay đổi từ một vết nhỏ như nốt ruồi son, một mảng hồng, hồng đậm màu lên dần, có thể gồ lên thành mảng.

  • Bướu lớn dần theo người em bé tùy trường hợp, có thể phát triển rất nhanh hay chậm tùy theo từng vị trí. Những bướu máu ở vùng gần niêm mạc như môi, mắt, vùng cổ, tuyến nước bọt, tuyến dưới hàm phát triển rất nhanh. Những bướu ở bề mặt da tứ chi, ngực bụng thì phát triển chậm hơn nhiều.
  • Bướu phát triển nhanh trong năm đầu đời. Sau một năm đầu là bắt đầu quá trình thoái hóa tự nhiên. Thông thường, bướu có thể biến mất một nửa lúc 5 tuổi và biến mất hoàn toàn lúc 10 tuổi.
  • Thoái hóa phụ thuộc một phần vào vị trí và có kèm dò động tĩnh mạch hay không. Thoái hóa diễn tiến bằng sự lợt màu, xuất hiện nhiều đường vạch trong sang thương.
  • Bướu có thể bị loét, nhiễm trùng tại chỗ, chảy máu (chảy máu thường xảy ra, chảy nhiều và rất nguy hiểm nếu không cầm máu kịp thời). Hiện tượng tắc mạch xảy ra và tiến triển trong khối bướu sẽ thay thế dần dần mô bướu. Sự thoái hóa bắt đầu từ trung tâm bướu, bắt đầu bằng một mảng trắng lợt hay một vùng hoại tử đen, lan rộng dần và xóa dần màu đỏ hồng của bướu. Mặc dù bờ ngoại biên của bướu trong suốt thời gian thoái hóa vẫn tiếp tục lan, nhưng vẫn chậm hơn sự lan rộng vùng thoái hóa nên dần dần bướu sẽ thoái hóa.

Thông thường bướu máu không cần can thiệp gì trừ khi bướu gây ảnh hưởng đến thị lực hay hô hấp ở trẻ.

Chị nên cho cháu đi khám bác sĩ để có được lời khuyên cụ thể hơn cho trường hợp của cháu.

Đến gặp bác sĩ khi nào?

  • Thăm khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng
  • Xuất hiện chảy máu
  • Nhiễm trùng

Chúc cháu luôn khoẻ!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/904891979582407/