Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Hỏi đáp Các hướng dẫn giúp trẻ phòng tránh viêm nhiễm đường hô hấp trên

Các hướng dẫn giúp trẻ phòng tránh viêm nhiễm đường hô hấp trên

 

Để giúp trẻ phòng tránh viêm nhiễm đường hô hấp trên:

 1. Cung cấp đủ nước: Khuyến khích em bé có được số lượng chất lỏng bình thường. Tiếp tục bú mẹ nếu trẻ trong giai đoạn bú mẹ. Sữa mẹ cung cấp thêm miễn dịch bảo vệ từ các vi trùng gây cảm cúm. Uống nhiều nước sạch thêm đối với trẻ lớn.
 2. Làm sạch và thông thoáng mũi. Nhỏ nước muối sinh lý và hút mũi cho bé khi bé có các dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi, khò khè.
 3.  Làm ẩm không khí. Chạy máy tạo độ ẩm trong phòng của bé có thể giúp cải thiện triệu chứng chảy nước mũi và nghẹt mũi. Để ngăn ngừa nấm mốc phát triển, thay nước hàng ngày và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch các bộ phận. Cũng có thể giúp đỡ để ngồi với em bé trong một phòng tắm ướt cho một vài phút trước khi đi ngủ.
 4. Tránh cho bé tiếp xúc người bệnh. Giữ em bé tránh tiếp xúc bất cứ ai bị bệnh, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên của bệnh. Trẻ sơ sinh không cho phép tiếp xúc từ bất cứ ai đang bị bệnh. Nếu có thể, tránh tiếp xúc nhiều người và các cuộc tụ họp công cộng với trẻ sơ sinh.
 5. Rửa tay trước khi ăn hay chăm sóc cho em bé. Khi xà phòng và nước không có sẵn, sử dụng khăn lau tay hoặc gel có chứa rượu vô trùng.
 6. Làm sạch đồ chơi của bé và núm vú giả thường xuyên.
 7. Hướng dẫn tất cả mọi người trong gia đình ho hoặc hắt hơi vào một khăn giấy và sau đó hủy đi.
 8. Đưa trẻ đi khám khi có các dấu hiệu:
  • Trẻ nhỏ dưới 3 tháng
  • Sốt cao
  • Co giật
  • Nôn tất cả mọi thứ
  • Trẻ không linh hoạt, mệt mỏi, li bì
  • Khó thở hay thở nhanh (Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng. Nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng. Nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.)
  • Chị cảm thấy lo lắng về một dấu hiệu bất kỳ nào của trẻ cũng cần đi khám bác sỹ

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/895741377164134/