Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

 

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Cháu nhà em được 2.5 tháng nặng 6.4. Mấy hôm nắng nóng 38 độ con nhà em mũi hơi khụt khịt, kèm theo ho, em cho cháu đi khám bác sĩ bảo cháu nhà em chưa bị viêm phế quản chỉ đang theo dõi bị viêm phế quản. Trong mũi có nhiều dịch, Bác sĩ bảo phải thường xuyên rửa mũi cho cháu. Vợ chồng em ngày rửa cho cháu 2 lần. Rửa xong em hút mũi cho cháu, 1 bên thì hút được, 1 bên thì bị tắc không thể nào hút đươc ra. Bác sĩ tư vấn cho em xem làm thế nào để 1 bên mũi tắc hút được và có cách nào để cho hết dịch ở trong mũi không ạ! Cháu nhà em bị đến hôm nay là gần 1 tuần. Cháu vẫn bú mẹ bình thường, không sốt.

Trả lời

Chào chị. Chị đã làm rất tốt khi cho bé bú mẹ hoàn toàn. 

Với bé ở lứa tuổi con chị, chị có thể kết hợp nhỏ nước muối sinh lý kèm bầu hút.

  • Để bé ở tư thế nằm ngửa, hơi nâng cao đầu.
  • Mẹ rửa tay trước khi làm vệ sinh mũi cho bé.
  • Nhỏ 2-3 giọt nước mũi sinh lý vào một bên mũi. Cố gắng giữ đầu trẻ ở nguyên vị trí trong 10 giây. Đừng lo lắng khi thấy nước muối chảy ngược ra hay trẻ nhảy mũi ra vì vẫn có một phần nước muối đi được vào đường mũi. Làm từng mũi.
  • Đối với bên nghẹt nhiều, sau khi nhỏ nước muối khoảng 30s chị có thể dùng bầu hút để hút, nếu vẫn còn nghẹt sau 5-10 phút, chị có thể nhỏ nước muối và hút lại một lần nữa. (Tuy nhiên, không nên dùng bầu hút quá nhiều lần trong ngày vì sẽ gây kích thích đường mũi trẻ, chị có thể hút khoảng 3-4 lần mỗi ngày).

Chị có thể làm vệ sinh mũi cho bé khi thấy bé khó chịu, khó thở do nghẹt mũi, kể cả khi bé không bệnh. Thông thoáng mũi trước khi cho bé bú sẽ giúp bé bú tốt hơn. Không nên vệ sinh mũi ngay sau khi bé vừa bú.

Các đợt nhiễm siêu vi bé ở độ tuổi nhỏ như con chị thường có thể kéo dài hơn các bé lớn nhưng sẽ tự hết. Chị cứ chăm sóc bé bình thường, cho bé bú đủ nhu cầu, giữ vệ sinh và thông thoáng mũi cho bé. Nếu bé vẫn bú tốt, chơi và ngủ bình thường thì mẹ cũng không cần lo lắng quá. Nếu tình trạng nghẹt mũi không cải thiện dù chị đã làm đúng các bước trước và khiến cho bé bú kém, kém chơi, bứt rứt khó ngủ thì chị hãy cho bé đi khám bác sĩ.

Chúc bé chóng khỏe.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/883671305037808/