Thứ Hai , 23 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Câu chuyện về cân nặng của trẻ

Câu chuyện về cân nặng của trẻ

 

Câu hỏi

Bé gái nhà em được 7 tháng 10 ngày, nặng 7 ký, dài 67 cm. Từ tháng thứ 4 đến giờ cháu lên cân ít mỗi tháng được 1,2 lạng. Hiện tại ngày bé bú khoảng 500ml sữa mẹ, ăn 2 bữa. Em cho bé ăn dặm kiểu nhật bé cũng chịu khó ăn 1 bữa được khoảng 50ml cháo. Bé chưa mọc răng. Bác sĩ tư vấn cho em làm sao để bé tăng cân nhanh ạ, chứ so với chuẩn bé thiếu 6 lạng. Tháng này mà không tăng là bé bị thiếu cân cấp độ 1 ạ.

Trả lời

Chị Nguyễn Thúy Hiền

Chào chị ạ!
Không biết chị nói đến chuẩn nào. Chứ theo tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao cho bé gái thì cháu nhà chị hoàn toàn nằm trong chuẩn rồi ạ. Bé vẫn ăn dặm đều và ti mẹ bình thường, chơi ngủ đều thì không cần phải lo lắng đâu ạ. Bé ti mẹ nên so với ăn sữa công thức bé có thể tăng cân chậm hơn nhưng không thiếu cân đâu ạ!

Tham khảo thêm về cân nặng và chiều cao của bé gái: 7 tháng 6,3~9kg, 8 tháng 6,5~9,4kg, 9 tháng 6,7~9,7kg chị nhé!

TS. Trần Thanh Thỏa

Bạn đừng so sánh cân năng con bạn với chuẩn quốc tế và lo lắng, cái cần so sánh là tốc độ phát triển của con. Theo như bạn nói trong 3 tháng rưỡi liên tục con bạn chậm phát triển chiều cao và cân nặng (lưu ý là bạn phải đo đúng một cái cân, vào thời điểm gần như nhau trong ngày, tốt nhất là lúc sáng sớm và bạn nên ghi chú chính xác việc cân đo của mình vào cuốn sổ). Điều này chưa thật sự tốt vì trẻ ở giai đoạn này có thể tăng từ 350-500gram mỗi tháng. Do vậy, bạn có thể xem lại nguyên nhân: chế độ bú và ăn uống của cháu có bình thường không, thời điểm này cần được ăn dăm, còn chỉ bú không thì lượng dinh dưỡng không đủ, chưa kể lượng sắt trong sữa mẹ không cao, cháu có được tắm nắng không, cháu có ốm đau gì không, có bị táo bón kéo dài hay do trời nắng mà cháu mệt mỏi không? Theo mình, tốt nhất là bạn đem con đi khám bác sĩ Nhi nếu như không có gì bất thường mà cháu chậm tăng cân trong vòng 2 tháng.

TS.BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Chào chị.

Những tư vấn của các chị ở trên đã phần nào giúp chị nhận ra vấn đề dinh dưỡng ở trẻ. Chị có thể thám khảo và có hướng xử trí đúng cho mình. Tôi chỉ bổ sung một vài ý như sau:

(1) Cháu đã được đi khám sức khỏe tổng quát trong giai đoạn này? hiện cháu đang có vần đề gì về sức khỏe (răng miệng, tiêu hóa…) hay không? Bác sỹ cần tìm hiểu về tình hình nuôi dưỡng của trẻ và khám sức khỏe để loại trừ các trường hợp biếng ăn có nguyên nhân thực thể, nhiễm trùng, rối loạn hấp thu…

(2) Giai đoạn trẻ 6-9 tháng thường chậm tăng cân so với giai đoạn trẻ còn nhỏ. Giai đoạn này cũng xuất hiện biếng ăn do tâm lý trong bối cảnh đang được thay đổi chế độ ăn. Trẻ có thể có sự chống đối lại việc cho ăn của mẹ. Tuy nhiên, sự tăng cân và tầm vóc thường vẫn đảm bảo. Trẻ vẫn linh hoạt, mạnh mẽ, đôi khi còn trội hơn so với lứa tuổi. Chỉ biểu hiện sự chống đối trong các bữa ăn mà thôi. Đa số các trường hợp biếng ăn ở trẻ em là loại này. Trẻ mất sự thèm ăn là trẻ có cảm giác bị ép buộc, bị bỏ rơi hay bị đánh lừa. Do đó, để xử trí loại biếng ăn này, bố mẹ cần:

  • Hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn.
  • Cần tránh những hành vi ép buộc trẻ.
  • Cố gắng thay đổi hành vi thái độ: Mẹ dành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do chọn thức ăn.
  • Đừng bao giờ lén pha thuốc vào thức ăn của trẻ.

(3) Trong giai đoạn này cũng biểu hiện biếng ăn sinh lý. Hãy cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn. Giai đoạn này sẽ qua đi một cách tự nhiên

(4) Biếng ăn do sai lầm trong chế độ ăn và cách chế biến thức ăn:

  • Cần tránh những sai lầm sau:
  • Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn xác. Lâu ngày gây thiếu dưỡng chất.
  • Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo, nước hầm xương làm trẻ khó tiêu hoá. Pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm.
  • Chất và lượng thực phẩm trong chén cháo hoặc bột không đủ.
  • Thức ăn đơn điệu làm cho trẻ chán ăn.
  • Bữa ăn qua nghèo nàn (chỉ có bột và thịt hoặc cá) làm trẻ bị thiếu một số acid amin tối cần và các vitamin. Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến tình trạng chán ăn.

Chúc chị nhanh chóng đạt như ý và cháu luôn khỏe!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/887159461355659/