Chủ Nhật , 29 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé chớm cận thị nên làm gì?

Bé chớm cận thị nên làm gì?

 

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi 2 bé nhà em 1 bé 11 tuổi đã cận thị đang đeo kính, 1 bé 7 tuổi chớm cận bác sĩ chưa yêu cầu đeo kính. Ngoài chế độ ăn uống em muốn bổ sung thêm thuốc bổ mắt, tăng cường thị lực, tốt nhất là loại chiết xuất tự nhiên, không tác dụng phụ. Có loại nào không ạ ? Em cám ơn.

Trả lời

Chào chị. Một số phương cách giúp bảo vệ mắt cho cháu mà không cần dùng thuốc bổ mắt:

  • Thư giãn mắt: Khi mắt tập trung làm việc khoảng 20 phút, nên đưa mắt nhìn xa 1-2 phút hoặc nhắm lại 30-60 giây. Giữa các tiết học, học sinh nên ra sân vui chơi và tập thể dục, tránh đọc truyện và chơi game trong giờ giải lao.
  • Bố trí ánh sáng hợp lý: Phòng học nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc hệ thống đèn chiếu sáng nhiều góc độ.
  • Điều chỉnh tư thế học:Khi học, nên ngồi thẳng lưng, giữ khoảng cách từ sách tới mắt là 25-40cm.
  • Chế độ dinh dưỡng: Bữa ăn hàng ngày của trẻ nên được bổ sung vitamin A, E, C và khoáng chất có trong nhiều loại rau củ, trái cây tươi, thịt, cá, trứng… Đây là các dưỡng chất giúp duy trì môi trường trong suốt của mắt, hỗ trợ tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc.
  • Tăng cường vận động: Ngoài các bài tập nhìn xa cho mắt, các hoạt động thể thao ngoài trời cũng giúp mắt khỏe mạnh và linh hoạt.
  • Khám mắt định kỳ:Trẻ nên được thăm khám bác sĩ nhãn khoa hàng năm để xác định tật khúc xạ và nhận tư vấn khi gặp các vấn đề về mắt.

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc bổ mắt với những lời giới thiệu rất hấp dẫn. Xem kỹ thì các thuốc bổ mắt chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B…, hoặc chứa các carotenoid ảnh hưởng tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin…, hoặc chứa thêm chondroitin (từ sụn vi cá mập) cũng được xem là tốt cho mắt. Thực chất, các loại thuốc bổ mắt chỉ là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh. Bệnh viện Mắt TP.HCM thông báo: rất nhiều bậc cha mẹ khi đưa con đến bệnh viện này để khám đều thừa nhận trước đó đã cho trẻ uống nhiều loại thuốc bổ mắt để phòng bệnh cận thị. Thật ra, không có loại thuốc bổ mắt nào có thể ngăn ngừa được bệnh cận thị và ngay cả những người đã bị cận rồi mà uống thuốc bổ mắt cũng không thể làm mắt sáng hơn được.

BS. Võ Việt Hiền – Chuyên khoa Mắt

Cẩn thận khi khám mắt cho bé nhé. Các bé ít khi bị cận thị mà thường là viễn thị sinh lý. Bé được chẩn đoán cận thị sau khi đã được liệt điều tiết và soi bóng đồng tử nhé. Mẹ nên cho bé được khám ở các bệnh viện chuyên khoa mắt hoặc bác sĩ mắt có kinh nghiệm nhé.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/919460501458888/