Chủ Nhật , 29 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé đã bị sởi thì có cần tiêm phòng sởi nữa không

Bé đã bị sởi thì có cần tiêm phòng sởi nữa không

 

Bé nhà em 10,5 tháng. Sau khi bị sốt đến chiều ngày 29 cháu bị phát ban đỏ ở vành mắt dưới, sang hôm sau thì phát ở trên mặt sau tai, gáy, rồi xuống ngực bụng lưng. Bé có uống thuốc của bác sĩ. Đến hôm nay thì em thấy ban trên mặt đã lặn dần xuống đến cổ rồi. Bé đang có dấu hiệu giảm dần. Tuy nhiên trong quá trình bé phát ban không có chảy nước mũi, cũng như mắt không đỏ. Thỉnh thoảng chỉ hắt hơi 1-2 cái. Triệu chứng như vậy thì bé bị sốt phát ban đơn thuần hay phát sởi ạ. Em thấy lo quá. Ngày 26 vừa rồi lẻ ra bé tiêm mũi vắc xin sởi, nhưng hôm đấy bé không được khỏe có dấu hiệu ốm nên em không cho bé đi tiêm, và chiều 26 là bé có triệu hứng sốt. Nếu bé bị sởi thì tháng sau có cho bé tiêm phòng sởi nữa không. Và có cần theo dõi tình trạng của bé như thế nào nữa không ạ.

Trả lời

Chào chị! Tình trạng chị mô tả có thể chỉ là phát ban của một loại virus khác sởi! Tháng sau chị vẫn nêm cho cháu tiêm mũi sởi nhé!

Lý do: Những trường hợp đã được xét nghiệm huyết thanh tìm IgM kháng sởi và có kết quả xét nghiệm dương tính không cần tiêm văcxin sởi. Những trường hợp nghi ngờ mắc sởi trước đây nhưng không được chẩn đoán mắc sởi vẫn cần tiêm.

Chị tham khảo thêm bài viết sau nhé: Bệnh sởi

Chị theo dõi nếu cháu sốt trở lại cao hơn, nôn tất cả mọi thứ, co giật, thở nhanh hơn, trẻ mệt mỏi hơn,…và nếu chị lo lắng quá thì nên cho cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/848487595222846/