Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Da tay và da chân bé có hiện tượng da nhăn nheo và bong da

Da tay và da chân bé có hiện tượng da nhăn nheo và bong da

 

Câu hỏi

Bác sĩ ơi làm ơn cho em hỏi, bé nhà em được 4 tháng, bé bú mẹ hoàn toàn, nhưng gần đây em thấy da tay và da chân con có hiện tượng da nhăn nheo và bong da. Phần rốn và 2 bên nách của con có phần khoang đỏ như ngứa, em có bôi hồ nước sau mỗi lần tắm cho con. Bác sĩ cho em hỏi con em có bị thiếu chất gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời

Chào chị. Nếu cháu vẫn phát triển bình thường đạt mốc chuẩn bé 4 tháng: như chiều cao, cân nặng, biết hóng chuyện, biết lật… thì không cần bổ sung gì thêm!

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm nên mỗi khi giao mùa, khí hậu nước ta thường thay đổi rõ nét làm cho cơ thể con người nếu thích nghi không kịp sẽ phản ứng mạnh mẽ. Đặc biệt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm khi chuyển mùa từ nắng sang mưa, từ khô sang hanh ẩm rét. Khi thời tiết thay đổi, bộ phận phản ứng dễ nhận thấy nhất là da. Khi trời lạnh làm da nứt nẻ, khô ráp và dễ bong tróc.

Ngoài ra, nếu tắm quá lâu, lớp dầu tự nhiên trên da bé sẽ bị trôi mất, da bé dễ bị mất nước và trở nên khô ráp. Thời gian tắm nên khoảng 10 phút và nên dùng nước ấm cho bé (tránh nước quá nóng ngay cả khi đang ở mùa lạnh) và tạm thời ngừng sử dụng các loại xà phòng, sữa tắm cho bé (chỉ nên dùng dầu gội có dưỡng chất thiên nhiên).

Thêm một điều lưu ý là nguồn nước máy chứa quá nhiều clo cũng có thể khiến da bé bị khô. Chị nên dùng nước đun sôi để nguội tắm cho bé (không xả nước máy trực tiếp khi tắm).

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột không nên để nhiệt độ trong phòng bé quá khác biệt với nhiệt độ thực tế ngoài trời (tránh để điều hòa nóng hoặc lò sưởi trong phòng bé ở nhiệt độ cao). Điều này cũng sẽ khiến da bé bị khô do mất nước.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/893048497433422/