Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé đi phân vàng nhưng có lẫn phân màu xanh rêu thì có sao không?

Bé đi phân vàng nhưng có lẫn phân màu xanh rêu thì có sao không?

 

Bác sĩ ơi cho e hỏi chút ạ! Con em được 4 tháng rồi, mà gần 1 tháng nay bé đi phân vàng nhưng có lẫn phân màu xanh rêu, dài dài tròn tròn kiểu giống như phân mèo vậy, dài độ 3-4cm vậy. Mỗi ngày bé đi 1 lần, vào sáng ngủ dậy hoặc trưa, bé bú ngủ, chơi đùa bình thường nên em không biết có phải đưa bé đi bệnh viện khám không. Em cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Nếu cháu bú mẹ hoàn toàn thì màu phân phụ thuộc vào thời gian lưu chuyển phân trong ruột!

Về màu sắc của phân:

  • Phân màu vàng có nghĩa là sữa đã di chuyển nhanh qua hệ thống tiêu hóa của trẻ, khi quá trình này chậm lại, chất thải này trở thành màu xanh lá và nếu đi chậm hơn nó sẽ chuyển sang màu nâu. Trường hợp phân có màu xanh lá cây, nhầy và trẻ có triệu chứng tiêu chảy, sốt, cáu kỉnh thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ.
  • Phân có màu ĐEN hay ĐỎ. Màu đen là dấu hiệu có máu và đã được tiêu hóa ở hệ thống dạ dày – ruột, và màu đỏ báo hiệu máu tươi mà có thể đến từ ruột kết hoặc trực tràng. Tuy nhiên, đôi khi vú mẹ bị nứt da chảy máu và trong quá trình bú mẹ trẻ đã nuốt phải một lượng máu qua vết nứt này, nên chúng xuất hiện luôn trong chất thải của trẻ. Thông thường, các bác sĩ có thể thực hiện một kiểm tra đơn giản để biết máu đó là từ đâu và của ai.

Lưu ý: Đừng quan sát và vội đánh giá chỉ dựa trên một triệu chứng duy nhất. Hãy quan sát trẻ, nếu bé vẫn vui đùa linh hoạt, ăn uống và lên cân như bình thường thì là biểu hiện trẻ khỏe.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/871737522897853/