Chủ Nhật , 29 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé đi tiểu ra hạt nhỏ trong vắt giống như thạch là bị bệnh gì?

Bé đi tiểu ra hạt nhỏ trong vắt giống như thạch là bị bệnh gì?

 

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em xin hỏi: Bé (trai)nhà em nay được 3 tháng 3 ngày.
Bé ăn sữa mẹ hoàn toàn. Mấy ngày hôm nay em thấy thỉnh thoảng bé đi tiểu ra hạt nhỏ nhỏ trong vắt giống như thạch vậy? Em băn khoăn không biết bé bị như là là bệnh gì nữa. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Em xin chân thành cảm ơn.

Bác sĩ:

Nhờ chị trả lời thêm một số câu hỏi sau:

  • Quá trình chị mang thai và sinh bé có gì lạ không?
  • Cân nặng của bé trong ba tháng qua? (1 tháng? 2 tháng? 3 tháng?).
  • Chị quan sát thấy bất thường trong nước tiểu bé cụ thể là khoảng mấy ngày? Trước đó thì nước tiểu thế nào
  • Nước tiểu chị mô tả ở đây là chị thấy trên tã của bé và nước tiểu đã đọng ở đó một khoảng thời gian hay là chị thấy hiện tượng này ngay sau khi bé vừa đi tiểu? (nếu không chắc chắn chị có thể cố gắng hứng nước tiểu của bé để quan sát thử).
  • Bất thường theo chị mô tả là “thỉnh thoảng”, chị có thể mô tả cụ thể hơn về những lúc chị thấy tình trạng này không? Thường vào buổi nào trong ngày? Mấy lần một ngày? Mấy ngày trong tuần? Nước tiểu có mùi gì lạ không?
  • Ngoài chuyện nước tiểu này, bé còn biểu hiện gì lạ mà chị nhận thấy nữa không?

Người hỏi:

Dạ quá trình mang thai bình thường và cân nặng của bé (Lúc sinh 3kg, tháng đầu tiên là 3,8kg, tháng thứ 2 là 4,8kg, còn 20 ngày tiếp theo thì 5,3kg, hôm tròn 3 tháng thì em chưa cho bé đi cân đo).

Em quan sát hiện tượng này cách đây khoảng gần 2 tuần nay. Thỉnh thoảng (4 hoặc 7 ngày thì thấy 1 lần).

Nước tiểu của bé bình thường,cái này là em thấy nó đọng lại ở đó.

Còn gần 1 tuần này bé nhà em đi ỉa cứ 2 ngày 1 lần mà phân thì hơi mịn (trước đây đi ỉa thì còn nhìn thấy cặn sữa nay ít thấy hơn).

Trả lời

Cám ơn chị đã cung cấp thêm thông tin. Với tính chất nước tiểu của bé như chị mô tả (chỉ thấy1 lần/4-7 ngày, dòng nước tiểu bình thường, chỉ thấy hiện tượng này ở nước tiểu đọng trên tã sau 1 thời gian) thì khả năng cao nhất có liên quan đến tã (hạt hút ẩm trong tã nếu có thì sẽ có dạng mềm như jelly (thạch)), một số trường hợp nước tiểu còn có thể đổi sang màu cam, hồng khi đọng trong tã. Bé của chị tăng trưởng rất tốt, và chị cũng đã làm rất tốt khi cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Hiện tại chị không cần phải xử trí gì thêm, chỉ cần để ý thay tã cho bé đừng để nước tiểu đọng thời gian lâu có thể đưa đến kích ứng da, hăm tã. Chúc chị và bé luôn khỏe!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/863322313739374/