Thứ Tư , 25 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé hay bị nôn khi ăn

Bé hay bị nôn khi ăn

 

Câu hỏi

Các bác sỹ ơi cho e hỏi con em được 8 tháng rưỡi bé nhà em từ bé có cơ địa hay nôn, cứ ăn được vài thìa là ọe, có lần nôn ra hết. Em có cho con đi khám tổng thể tất cả mọi thứ bình thường nhưng không hiểu sao con vẫn nôn ít ngày cũng 1 lần; và em mất sữa bây giờ bé nhà em uống hoàn toàn sữa ngoài. Em cho bé uống nutrientkid của viện dinh dưỡng kê ạ; các bác sỹ cho em hỏi thêm la sữa đó có uống lâu dài được không ạ. Bé nhà em uống đi ngoài đều đặn nhưng lên kg chậm lắm ạ, bé được 8,2kg ạ.

Ngày trước cháu ăn bột rất ngoan nhưng nửa tháng nay em cứ cho cháu ăn là cháu cúi mặt xuống và nếu có đút bột là nôn. Em cho cháu ăn cháo xay thì cũng như bột, em để cháo cả hột không xay thì cháu ăn nhưng cả ngày mới được bát con ăn cơm. Các bác sỹ cho em hỏi bé ăn như vậy có ít không ạ, em cho con đi khám thì được bác sỹ khuyên cho con dùng 5 enzym, em rất phân vân cho con dùng thuốc nhưng bé lười ăn quá nhiều lúc em ôm con mà cứ khóc nhất là lúc con ăn là nôn ạ

Trả lời

Bé mới tập ăn thì mình nghĩ mẹ nó rất không nên dùng các loại bột pha sẵn vì thực đơn của nó rất đơn điệu. Cháu đã 8 tháng thì việc ăn bột khiến cháu chán là điều dễ hiểu. Còn việc bé nôn mà bạn đi kiểm tra bác sĩ không thấy bị hẹp môn vị hay bất kì lí do gì thì cách khắc phục theo mình là chia nhỏ các bữa ăn, sau khi cho bé ăn không nên giỡn nhiều, bế bé đứng trong tầm 15 phút. Có thể mẹ nó nên tham khảo thay đổi thực đơn cho bé ăn, phương pháp cho bé ăn. 8 tháng bé đã ngồi thì mẹ nó có thể cho bé ngồi ghế ăn chung cả nhà được rồi.

Gần đây có vài nghiên cứu về phản ứng quá mức “nhạy cảm” của trẻ với thức ăn. Đại loại là cơ thể nhận nhầm thức ăn và có phản ứng đào thải nó. Điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó có thể là do trong lúc mang thai mẹ có bị nhiễm khuẩn nên bé nhạy cảm trong phản ứng. Trong trường hợp này thì không có dấu hiệu Lâm sàng để chẩn đoán và hiện tượng này sẽ hết khi cơ thể trẻ “quen” dần với thức ăn. Điều này sẽ giảm và hết dần khi trẻ lớn lên. Điều quan trọng mà mẹ nó kiên nhẫn và không căng thẳng khi trẻ nôn ói. Mẹ thấy con ói, mẹ khóc hay gắt gỏng là bé căng thẳng đấy.

https://yhoccongdong.com/thongtin/an-dam-o-nhat-ban/. Mẹ nó tham khảo thêm thực đơn cho bé ở đây nhen!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/886431891428416/