Thứ Tư , 25 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé ho có đờm và sổ mũi kéo dài

Bé ho có đờm và sổ mũi kéo dài

 

Câu hỏi

Bác sĩ giúp con với! Bé trai nhà con được 9m20 ngày, nặng 9 kg, cao 75cm, bé chưa mọc răng. Hơn 3 tháng nay bé bị sổ mũi, ho ,đờm cứ tái đi tái lại nhiều lần. Hình như tháng nào bé cũng đi khám bệnh tới 2-3 lần. Uống thuốc thì hết rồi vài bữa lại bị bệnh tiếp. Mấy hôm nay bé lại bệnh sổ mũi, ho nhiều và có đờm nhiều, bé ăn và uống sữa hay ói ra. Bác sĩ tư vấn giùm nên cho bé uống gì để hết đờm và không bệnh đường hô hấp. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào chị. Cân nặng và chiều cao của bé phát triển rất tốt, hiện tại đã tương đương với một bé 12 tháng rồi. Không chỉ riêng con chị, đa phần các bé ở lứa tuổi này đều thường xuyên mắc những đợt viêm hô hấp trên nhẹ với biểu hiện ho, sổ mũi, tuy nhiên chủ yếu đều do siêu vi. Thường thì các triệu chứng như ho, sổ mũi sẽ cải thiện trong vòng 7 ngày, ho khúc khắc do phản xạ nhiều khi kéo dài lâu hơn một chút, thậm chí nếu đợt bệnh sau gối đầu lên đợt bệnh trước thì chị sẽ có cảm giác như bệnh kéo dài không giảm. Ho chính là một cơ chế bảo vệ của cơ thể trẻ, thế nên nếu ho không gây quá nhiều khó chịu cho trẻ thì chị cũng không cần phải lo lắng quá mức.

Về thuốc thì tôi không thể tư vấn cho chị vì chỉ có qua thăm khám trực tiếp mới có thể ra toa chính xác được.

Nhưng chị có thể chú ý một số điểm quan trọng để chăm sóc bé trong đợt bệnh này:

  • Vệ sinh mũi cho bé với nước muối sinh lý (dạng nhỏ giọt hay dạng xịt đều được) thường xuyên để đảm bảo mũi thông thoáng tốt
  • Cho bé ăn uống theo nhu cầu, chú ý uống đủ nước. Chị cũng lưu ý không ép bé ăn quá mức sẽ làm bé dễ ói và sợ bữa ăn. Mặt khác, chế độ dinh dưỡng hiện tại của bé có vẻ cũng đã khá ổn rồi (đánh giá qua cân nặng và chiều cao của bé mà chị đã cung cấp)
  • Theo dõi những dấu hiệu trở nặng để đưa bé đi khám kịp thời: sốt cao, khó thở, tiếng thở bất thường, thở mệt, ói nhiều, lừ đừ, hoặc bất cứ triệu chứng bất thường nào khiến chị và gia đình lo lắng

Ngoài ra, để phòng ngừa những đợt bệnh khác cho bé, chị có thể để ý một số điểm:

  • Thường xuyên rửa tay trước khi chăm sóc bé với xà phòng, để đơn giản, chị có thể dùng các loại dung dịch rửa tay nhanh bán khá thường tại các hiệu thuốc
  • Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người. Nếu trong gia đình có người viêm đường hô hấp thì hạn chế tiếp xúc bé (hoặc nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì cần đeo khẩu trang)
  • Giữ cho môi trường xung quanh bé không khói thuốc lá

“Dạ cảm ơn bác sĩ . do điều kiện kinh tế khó khăn nên có ở chung phòng trọ với ông ba. Ông cháu hút thuốc nhiều lắm ,điều này không thể tránh khỏi việc cháu không hít khói thuốc. Không biết có loại thuốc gì để bé uống giúp bé chống được bệnh đường hô hấp, có thể cho bé uống previpteen 2 được không ạ.”

Ngoại trừ vài loại vắc-xin giúp ngừa một số bệnh có liên quan, sẽ không có một loại thuốc nào giúp bé chống bệnh đường hô hấp như chị mong muốn. Nhưng những đợt nhiễm trùng nhẹ như thế này cũng có mặt lợi cho bé, khi giúp cơ thể bé được “tiếp xúc” với các tác nhân bệnh để từ đó tự cơ thể bé sẽ hình thành khả năng giúp bé chống lại các đợt bệnh về sau.

Với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bé tăng trưởng tốt như trường hợp con chị thì hầu như chị không cần phải bổ sung bất kỳ thứ thuốc bổ gì cho bé nữa. Mặt khác, bất cứ khi nào muốn cho bé uống thứ thuốc gì chị cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin từ các bác sĩ hoặc dược sĩ vì thuốc gì cũng có tác dụng phụ cả.

Về chuyện hút thuốc lá, theo ý tôi, chị có thể khuyên ông từ từ, có thể bắt đầu bằng việc đề nghị ông đừng hút thuốc trong nhà hay gần góc của bé. Mưa dầm thấm lâu, tôi tin với tình thương bé của ông và chị, dần dần chị sẽ thuyết phục được ông.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/879353672136238/