Thứ Sáu , 20 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Khi răng bé lung lay nên để răng tự rụng hay chủ động nhổ?

Khi răng bé lung lay nên để răng tự rụng hay chủ động nhổ?

 

Chào các bác sĩ, em muốn hỏi vấn đề liên quan đến răng của bé ạ.

Bé nhà em năm nay 7 tuổi, đến tuổi thay răng rồi ạ, thường em cho bé nhà em đi khám răng định kỳ 3-4 tháng 1 lần để kiểm tra xem có vấn đề gì bất thường không. Đợt trước hai răng cửa dưới của bé lung lay khi đi khám thì Bác sĩ khuyên là nên chủ động nhổ, hai răng cửa trên cũng tương tự như vậy, khi nhổ bác sĩ có tiêm thuốc tê vào lợi sau đó dùng kềm nhổ.

Nhưng có nhiều lời khuyên là chỉ cần xịt thuốc tê và việc chủ động nhổ như vậy có đúng và cần thiết không ạ, hay là nên để răng tự lung lay đến khi nào tự rụng và khi tiêm thuốc tê như vậy có ảnh hưởng gì đến bé không? Vì bác sĩ nha giải thích cho em là chủ động nhổ khi răng lung lay để tránh trường hợp răng khác mọc chèn lên.

Trả lời

Xin chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi trong group Nhi khoa. Về việc có gây tê khi nhổ hay không hoàn toàn tuỳ thuộc vào tình huống lâm sàng/trường hợp cụ thể. Bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra những đề nghị hợp lý. Trong trường hợp răng lung lay nhiều, đơn giản chỉ cần thoa/xịt thuốc tê là có thể lấy ra dễ dàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng sữa của bé không lung lay nhiều, nhưng cần khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên, thì khi đó cần chủ động nhổ.

Về thuốc tê, cho đến thời điểm này vẫn được xem là an toàn và có thể sử dụng cho trẻ nhỏ.

Hi vọng có thể giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

Thân mến!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/851876191550653/