Thứ Hai , 23 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé khó ngủ và hay đưa tay cào mặt, cào mắt liên tục khi ngủ

Bé khó ngủ và hay đưa tay cào mặt, cào mắt liên tục khi ngủ

 

Câu hỏi

Chào bác sĩ ! Bé gái nhà em được gần 4 tháng rồi,7.8kg, cháu bú mẹ hoàn toàn, ít quấy khóc nhưng khó ngủ, lười bú (nếu nhìn cân nặng thì trộm vía cháu hấp thụ tốt). Nhưng từ khi sinh ra đến giờ đêm cháu ngủ không ngon, tay cào mặt, cào mắt liên tục, vừa bú đêm xong sau 5 phút lại cào, tay không lúc nào ngơi, cứ đưa lên mặt rụi, cào suốt, giữ tay thì cháu khó chịu, ngoáy lắc đầu liên tục, để kệ cháu gãi đầu, cào mặt sẽ tỉnh giấc, ban ngày thì cháu đỡ bứt rứt hơn. Bác sĩ cho em hỏi có phải bé bị chàm mặt hay vì bé muốn bế quen rồi vì con em lúc nào ngủ ngày hay đêm cũng ít khi đặt được, bé thính ngủ lắm, cứ đặt là dậy, đêm cứ cào mặt nhiều em bế lên ngủ thì không cào nữa. Chân bé cũng hay lạnh và rụng tóc vành khăn nhưng em không dám cho con uống canxi sợ thừa cũng không tốt.

Em thấy bé nhà em gãi xong hay nổi mẩn đỏ mụn nhỏ lấm tấm xong 1 lúc lại nặn hết. Ban đêm đang ngủ cứ đưa tay lên liên tục, có giữ tay là bé khó chịu, ngoáy đầu, cựa mình. Không biết do mặt ngứa hay do muốn bế vì bế lên thì hết gãi ạ.

Em cũng chưa muốn cho con đi xét nghiệm máu vì nghĩ cũng chưa phải vấn đề nghiêm trọng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề trên ạ. Em cảm ơn !

Trả lời

Mình chưa thấy hình ảnh hay biểu hiện gì của bệnh ngòai da ở đây. Bé gãi xong nổi mẩn đỏ lấm tấm xong một lúc sau lặn hết thì cũng là biểu hiện bình thường sau khi gãi. Bé hay dụi mắt và mặt có thể do buồn ngủ và chưa ngủ đủ nhu cầu. Có thể do bé quen được bồng nên thích được bồng ngủ, để xuống không chịu ngủ và dụi mắt, khó chịu.

Bạn có thể cho bé ngủ trong nôi và đu đưa cho bé xem bé có ngon giấc hơn không. Bé bú mẹ hòan tòan và lên cân như vậy là rất tốt, bạn nên cho bé tắm nắng buổi sáng sớm đều đặn hàng ngày khỏang 15 phút. Hiện tại chưa thấy biểu hiện gì thêm ở mặt nên theo mình chưa cần dùng thuốc bôi gì cho bé, nếu có khô da hay viêm da thì bạn phải có hình ảnh cụ thể nhé.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/905754566162815/