Thứ Hai , 23 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Lưỡi bé trắng dày

Lưỡi bé trắng dày

 

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em gần 4 tuổi rồi. Trên mặt lưỡi của bé có những vầng trắng, từ lúc hơn 1 tuổi đến giờ cứ loang ra hết lưỡi rồi lại tiếp tục vầng khác loan ra như ông bà xưa gọi là bị ôć bò âý. Nhìn thì giống bị lưỡi trắng lắm, mà bôi thuốc không dứt bác sĩ ạ. Có lúc cháu bị nhiệt miệng thì trên lưỡi bị viêm đỏ, li ti, có bị sốt. Đi bệnh viện nhi đồng nai khám thì bác sĩ chẩn đoán bị viêm loét miệng. Uống thuốc thì hết tình trạng hạt li ti thôi ạ. Cháu ăn uống bình thường. Em cũng theo dõi lưỡi của cháu tình trạng cứ tái đi tái lại em cũng lo lắm nhưng không biết làm gì được. Bác sĩ giúp em với.

Trả lời

Phiền chị cung cấp thêm một chút thông tin nữa nhé.
Bé có than phiền gì về tình trạng lưỡi không? (đau, cảm giác nóng rát,…). Những tổn thương lưỡi này có thay đổi hình dạng và vị trí trên lưỡi qua các lần bé bị không? Bé có phải điều trị thuốc gì kéo dài hay không và nếu có thì là thuốc gì? Trong gia đình có ai bị giống bé? Ngoài vấn đề ở lưỡi ra, chị có thấy bất thường gì khác trong quá trình phát triển của bé không?

Bé ăn uống bình thường. Cái vầng đó xuất phát từ đầu lưỡi vào hơn giữa lưỡi là hết rồi tiếp tục vầng khác loan ra, lâu lâu bé bảo đau. Lúc trước em có mua thuốc rơ lưỡi trị lưỡi trắng mà cũng không hết. Giờ không còn dùng nữa. Thỉnh thoảng em thấy vết loan ra làm bề mặt lưỡi mỏng̉, trong gia đình không ai bị tình trạng này bác sĩ ạ.Bé phát triển bình thường, em lo sau này bé có vấn đề về lưỡi thôi ạ.

Cám ơn các thông tin chị đã cung cấp thêm. Với các triệu chứng như chị mô tả cùng hình ảnh đi kèm, sang thương ở lưỡi của bé rất phù hợp với tình trạng Lưỡi bản đồ. Tình trạng này sẽ không gây nguy hiểm gì cho bé (ngoại trừ việc làm cho mẹ và người thân lo lắng ^^). Chị có thể yên tâm và không cần điều trị gì thêm cho bé ở thời điểm hiện tại. Tình trạng này sẽ tự hết khi bé lớn. Với hình chụp bé thì có vẻ mẹ đã chăm sóc bé với một chế độ dinh dưỡng rất tốt, mẹ cứ cố gắng tiếp tục giữ một chế độ ăn cân đối cho bé vì vài trường hợp thiếu một số vi khoáng và vitamine cũng có thể gây biểu hiện tương tự.

Nếu bé có biểu hiện gì khác đi kèm (đau, nóng rát,…) thì chị cho bé đi khám để điều trị trong đợt đó nhé.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/887480394656899/