Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Trang chủ Hỏi đáp Màu sắc nước tiểu của bé

Màu sắc nước tiểu của bé

 

Nước tiểu của bé có thể nói lên hiện trạng sức khỏe. Lượng nước tiểu trong ngày phụ thuộc nhiều vào lượng nước bé uống và lượng mồ hôi bé tiết ra. Trung bình mỗi ngày bé đi tiểu khoảng 5 – 6 lần là bình thường. Chúng ta thường thấy nước tiểu của bé có sự thay đổi về màu sắc và đó chính là những dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe.

  • Nước tiểu thường có màu vàng trong. Đây là một trong những biểu hiện cho biết cơ thể trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.
  • Nước tiểu màu trắng trong: Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thừa nước, nên cần giảm lượng nước uống trong ngày cho bé.
  • Nước tiểu màu vàng sẫm là biểu hiện của cơ thể bị thiếu nước. Màu nước tiểu càng đậm thì tỉ lệ thiếu nước càng cao. Nước tiểu vàng sẫm còn có thể do ảnh hưởng bởi các loại thuốc bé uống trực tiếp hay mẹ dùng thức ăn có quá nhiều chất phụ gia màu vàng.

Ngoài ra nó cũng cảnh báo là trẻ đang bị viêm đường tiết niệu, nhất là khi trẻ bị sốt theo cơn và kéo dài. Lúc này bạn cần cho trẻ đi khám bác sỹ.

  • Nước tiểu có màu như trà đặc: Đây là dấu hiệu không bình thường về sức khỏe của bé. Con bạn có thể bị thiếu rất nhiều nước, bị viêm nhiễm hoặc đang mắc một số bệnh như: viêm gan, viêm túi mật, sỏi thận … Nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài, mẹ cần cho bé đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.
  • Nước tiểu có màu đỏ. Trước tiên, nên kiểm tra lại xem có cho trẻ ăn những thực phẩm màu đỏ, hồng hoặc những thứ có phẩm màu nhân tạo hay không. Nếu không phải nguyên nhân này, bạn cần cho bé đi khám ngay. Bởi có thể có máu trong nước tiểu, do thận có vấn đề (viêm thận, ngoại khoa thận … ), bị nhiễm trùng bọng đái hoặc bị ảnh hưởng các loại thuốc.
  • Nước tiểu đục giống nước vo gạo. Có thể, trẻ bị vi khuẩn hoặc virus xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, khiến nước tiểu chuyển sang màu đục, hoặc cũng có nhiều khả năng trẻ bị tiêu dưỡng chấp. Bạn cần cho con đi khám và làm xét nghiệm nước tiểu để tìm hiểu nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của bé.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/867680693303536/