Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé mới sinh xuất hiện nhiều chấm trắng ở cằm và má là bị gì?

Bé mới sinh xuất hiện nhiều chấm trắng ở cằm và má là bị gì?

 

Bé trai đủ tháng sinh thường, sau sinh khóc ngay 30s đầu. Chưa phát hiện gì thêm. Sau sinh 2 ngày mặt bé xuất hiện nhiều chấm trắng ở cằm, má ( như hình bên dưới ). Xin mời anh/ chị, các bạn đưa ra bình luận và hướng giải quyết.

Hạt kê ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Trường hợp này đúng là Milia (hạt kê) ở trẻ sơ sinh.

  • Milia là các nang nhỏ chứa các mảng chất sừng ( keratin) gây ra bởi tắc nghẽn các ống tuyến bã do da sơ sinh chưa trưởng thành và gặp trên 40% trẻ sơ sinh.
  • Ban là những hạt nhỏ như hạt kê, chắc, trong suốt hoặc trắng đục hay vàng nhạt, đường kính khoảng 1-2 mm.
  • Ban xuất hiện ở mũi, cằm hoặc hai má, trán trẻ sơ sinh. Hiếm hơn có thể ở thân & các chi.
  • Các bạn cần phân biệt ban hạt kê và mụn đỏ ở trẻ sơ sinh hình thành do hocmon mẹ tồn đọng và thường chỉ xuất hiện 2 tuần sau sinh.
  • Cùng một dạng ban milia xuất hiện ở lợi hay hàm được gọi là Epstein pearls.

Ở Trẻ sơ sinh, Ban hạt kê thường tự khỏi sau vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, để chóng khỏi, bạn nên rửa mặt cháu với nước ấm và lau khô với bông gòn sạch hoặc vải màn vài lần trong ngày. Bạn có thế dùng xà phòng dưỡng ẩm nhẹ để rửa mặt cho cháu một lần trong khoảng vài ngày nhưng không dùng dầu dưỡng ẩm, dầu và bất cứ loại dược phẩm điều trị nào cho mục đích này.

Ở trẻ lớn, Milia tồn tại dưới dạng sẹo (scars) hoặc bị tổn thương (sites of trauma), thì có thể nhẹ nhàng gỡ lỗ nhỏ -nông mặt trên hạt kê & “khều” lấy chất bã trong “ hạt kê” bằng kim nhỏ. Tuy nhiên, cần thận trọng với các chẩn đoán khác khi thấy có milia thứ phát ở trẻ sau ba tháng tuổi hoặc trẻ lớn.

Tham khảo ý kiến Bác sỹ nếu làn da của cháu không cải thiện trong ba tháng hoặc quá nhiều. Khi đó, nên xem xét đến các chẩn đoán khác.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/906790382725900/