Thứ Sáu , 20 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Nếu hai tay trẻ không linh hoạt trong vận động như nhau – Cha mẹ cần lưu ý!

Nếu hai tay trẻ không linh hoạt trong vận động như nhau – Cha mẹ cần lưu ý!

 

Câu hỏi

Bé em được 3.5 tháng, biết cười nói hóng chuyện, lật lẫy từ lúc 2 tháng. Hiện nay tay phải của bé vận động tốt biết cầm nắm chụp đồ vật, nhưng còn tay trái lại hoạt động ít hơn hẳn. Tay trái bé chỉ dùng để mút tay, lâu lâu có giơ lên cào đầu nhưng không lấy tay trái chụp nắm đồ vật dù em đã cố ý để đồ về phía trái của bé nhiều hơn. Khi bé nẩy người bé có thể nhấc hết cả cánh tay phải lên khỏi mặt đất nhưng tay trái chỉ lắc lắc từ khuỷ tay trở xuống. Dần dần bé sẽ linh hoạt cả 2 tay hay là bé có vấn đề gì về tay trái không ạ? Em có cần cho bé đi khám không?

Trả lời

Chị có thể thử và tập bằng cách khi trẻ chơi thì chị cột tay phải vào người, chỉ để cho tay Trái hoạt động, rồi đưa đồ chơi mà trẻ thích mọi hướng xem thử tay Trái cháu có thể cử động theo đồi chơi không, nếu cử động bình thường chì chắc là do bé thuận tay Phải nên tay đó vận động nhiều hơn, nếu hạn chế thì chị nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Đây có thể là do đám rồi thần kinh cánh tay Trái bị chèn ép khi sổ thai… Nếu vậy em bé cần được khám, hướng dẫn tập phục hồi chức năng… Tiên lượng xa thường là tốt! Tốt hơn hết chị vẫn nên cho cháu đi khám phục hồi chức năng.

Tài liệu tham khảo