Thứ Hai , 23 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé ngủ không sâu giấc phải làm sao?

Bé ngủ không sâu giấc phải làm sao?

 

Câu hỏi

Chào Bác sĩ. Con em 5 tháng rồi nhưng thời gian 1 tháng gần đây bạn ấy ngủ ít lắm. Tối ngủ 1 mạch từ 9 giờ đến 10 giờ sáng hôm sau nhưng đêm ngủ cứ vật bên này bên kia. Em tìm hiểu thì đó là ngủ động giúp phát triển trí não của trẻ có phải không ạ? Nhưng ban ngày bạn ấy ngủ chỉ 30 phút, tổng cộng cữ ngày chỉ ngủ 2 tiếng thôi ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé bị làm sao ạ? Làm sao để bạn ấy ngủ tốt hơn, mặc dù phòng ngủ khá yên tĩnh. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào chị,

Trẻ giai đoạn này cần giấc ngủ dài ban đêm khoảng 10h và 2-3 giấc ngủ ngắn ban ngày 1-2h/1 lần. Tổng thời gian ngủ là khoảng 14h/ ngày. Trẻ cũng giảm dần thời gian giấc ngủ REM. Trẻ bắt đầu có thể ngủ suốt đêm không thức để uống sữa trong giấc ngủ. Thông thường khoảng 60% trẻ có thể ngủ suốt đêm lúc 6 tháng tuổi và 80% trẻ ngủ suốt đêm khi được 9 tháng. Nếu cháu vẫn đảm bảo thời lượng ngủ một ngày và tăng trưởng bình thường thì chứng tỏ trẻ khoẻ.

Hiện nay có nhiều chuyên gia chia sẻ trên mạng phương cách giúp trẻ ngủ ngon!

Cá nhân tôi cũng gặp trường hợp không cách gì cho con ngủ ngon suốt 3 tháng đầu. Thực ra việc trẻ thức 3 đến 4 lần một đêm là chuyện bình thường.

Theo nhiều chuyên gia về giấc ngủ thì chị nên tập trẻ ngủ tại 1 thời điểm nhất định ví dụ 21 giờ hàng ngày. Đến thời điểm đó chị bật nhạc nhẹ cho trẻ nghe tập thói quen. Có thể ru ngủ trên tay bố mẹ (lưu ý đảm bảo trẻ vẫn chưa ngủ) sau đó trẻ khi gần ngủ thì đặt xuống giường. Điều này giúp trẻ tập làm quen với cách tự đi vào giấc ngủ! Trường hợp trẻ thức trong quá trình ngủ và khóc thì chị vào dỗ cháu ngủ rồi đi ra. Lần thứ 2 trẻ khóc chị chờ khóc 5 phút rồi vào dỗ ngủ nhưng lần thứ 3 trở đi thì kéo dài thời chờ hơn!

Chúc chị thành công!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/877526218985650/