Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Trang chủ Hỏi đáp Bé sơ sinh bị chân vòng kiềng

Bé sơ sinh bị chân vòng kiềng

 

Câu hỏi

Bác sĩ tư vấn giùm em là chân bé em phải bị vòng kiềng không ạ. Bé được 3m10d ạ. Từ đầu gối xuống đến bàn chân bé hơi cong ạ. Bàn chân cũng hơi nghiêng lệch. Và có cách gì khắc phục không ạ.

Chân Vòng Kiềng

Trả lời

Chào chị,
Trẻ vẫn bú tốt, biết lẫy, hóng chuyện,,,thì an tâm là trẻ khỏe.

Hình ảnh trên không cho thấy gì bất thường ở trẻ giai đoạn 3 tháng tuổi này. Ở trẻ nhỏ từ khi sinh ra cho đến dưới 2 tuổi, chân cong là vấn đề thường thấy, tạo ra do tư thế của chân từ trong thời kỳ bào thai. Tình trạng này sẽ tự điều chỉnh dần, chị có thể theo dõi bằng cách so sánh qua các ảnh chụp 2 chân lúc mỗi 6 tháng.

Khi được 3 – 4 tuổi thì xương chân ở một số trẻ có thể điều chỉnh quá mức tạo thành chân chữ X. Chân chữ X của trẻ sẽ được điều chỉnh dần về trục cơ học bình thường đi từ tâm chỏm xương đùi qua gối đến cổ chân khi trẻ đến 7 – 8 tuổi. Dựa vào quá trình phát triển trên nên chân vòng kiềng nói chung không cần điều trị gì đặc hiệu nhưng cần theo dõi trẻ đến 5 – 6 tuổi. Đến sau 6 tuổi nếu tình trạng chân vòng kiền không cải thiện thì cần được đánh giá chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Vấn đề điều trị chỉ đặt ra trong trường hợp chân vòng kiềng do các nguyên nhân khác. Nguyên nhân chân vòng kiềng hay gối vẹo vào trong ở trẻ em có thể là do tình trạng nhuyễn xương (do thiếu vitamin D, suy dinh dưỡng, bệnh lý xương…). Những nguyên nhân khác như bao gồm u, nhiễm trùng xương, chấn thương xương, đặc biệt là vùng sụn tiếp hợp khiến sự phát triển không đều nhau ở cùng trên một gối khiến gối có thể vẹo.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/901133173291621/