Chủ Nhật , 29 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Tai bé có lỗ nhỏ

Tai bé có lỗ nhỏ

 

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi chút ạ. Đọc xong cái này em hơi hoang mang. Vì con em có cả 2 lỗ ở 2 bên tai. Thường thì em hay nặn ra cho con thì thấy như mình nặn trứng cá ấy. Không biết có như lời bạn này nói không ạ?

rò luân nhĩ

Trả lời

Chào chị,

Dò trước tai (dò Helix) là dò ngắn ở vùng trước tai. Đầu ngoài của đường dò ra da thường ở trước sụn vành tai, trên sụn bình tai. Ở dưới lỗ dò là một cái nang, nang này thường nằm sát sụn vành tai.

Bản chất của lổ dò này là một ống ăn luồng vào sụn vành tai và được lót bởi biểu mô tuyến do vậy chúng thường tiết ra chất dịch màu trắng đục như bã đậu hôi như chị mô tả. Nhưng khi có bội nhiễm thì chúng viêm lan tỏa rất nhanh tạo Abcess. Nếu viêm tái phát nhiều lần, đường dò sẽ xơ hóa và nang bị vỡ sẽ ảnh hưởng việc phẫu thuật lấy đường dò và rất dễ tái phát.

Dò helix là bất thường thuộc về ngoại bì, chỉ ảnh hưởng từ da đến màng sụn vành tai, không liên quan đến các cấu trúc có chức năng nghe của tai, vì vậy không ảnh hưởng đến quá trình nghe của trẻ.

Nếu dò không nhiễm trùng thì không cần phải phẫu thuật. Bác sỹ có thể bơm chất ăn mòn như sút loãng (NaOH 20%), hoặc cồn iốt 5% vào làm cháy lớp biểu bì để đường rò dính tịt lại.

Nếu nhiễm trùng, rỉ dịch nhầy, hôi, có khi đục như mủ to ra, đỏ và rất đau tạo áp xe và có thể vỡ ra da thì cần điều trị kháng sinh, và nên phẫu thuật dẫn lưu mũ. Sau khi hết viêm sẽ phải phẫu thuật lấy hết đường dò để tránh tái phát.

Tóm lại nếu chị phát hiện cháu có dò Helix thì nên chủ động đi khám Tai-Mũi-Họng để được tư vấn cách chăm sóc.

BS. Lê Văn Điệp

Đây thuộc nhóm bệnh bẩm sinh, thường thì lá ngoại bì nằm ngoài nhưng một số trường hợp như trường hợp này thì nằm trong và thông ra ngoài da gọi là dò còn nếu không thông ra ngoài da thì gọi là nang. Bệnh muốn hết phải phẫu thuật lấy trọn đường dò, nếu bác sĩ không kinh nghiệm có khi sẽ tái phát sau mổ. Nếu chưa có điều kiện mổ thì nên chú ý vệ sinh tránh gây bít tắt lỗ đường dò gây viêm nhiễm và tạo apxe, vỡ gây sẹo xấu. Các mẹ nên đưa trẻ đi khám ở khoa Tai mũi họng, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định mổ trên từng trường hợp cụ thể; nhiều ba mẹ đã bị apxe rồi gây sẹo xấu thường hay đưa trẻ đi mổ sớm.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/886109414793997/