Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh

Thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh

 

BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Trẻ 7 tuổi phát hiện “thịt thừa” như hình từ lúc sinh ra. Tiền sử không có bất thường bẩm sinh gì kèm theo. Trẻ không ảnh hưởng gì về thính lực. Không phát hiện bệnh lý ở trẻ. Các bạn chẩn đoán gì ? Biện pháp xử lý?

thit thua di kem theo go tai

Trả lời

Preauricular tags hay Thịt thừa trước tai là một bất thường bẩm sinh lành tính thường biểu hiện u nhú có cuống trước tai.

Thường thịt thừa trước tai biểu hiện đơn độc và chỉ cần phẫu thuật thẫm mỹ đơn giản nhưng đôi khi nó cũng đi kèm các bất thường như hở hàm ếch, bất thường ở mắt, bàn hay ngón tay, khuyết tật trong tim…

Về phần chẩn đoán thịt thừa ở tai thì chỉ cần thăm khám bình thường có thể được không cần phải sinh thiết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: Tuy hiếm gặp nhưng ở trẻ mới sinh có thịt thừa trước tai có thể 13-17% kèm theo mất, giảm thính lực, hay 2-3% có bất thường ở thận (tuy nhiên 2-3% bất thường ở thận cũng gặp ở trẻ bình thường).
Theo khuyến cáo mới nhất của Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ thì phải Tầm soát thính lực ở trẻ sơ sinh có hay không có thịt thừa. Vấn đề ở thận k thấy khuyến cáo.

Như vậy, theo em/ mình ở trẻ có thịt thừa ở tai cần được thăm khám kỹ hơn các bất thường kiểu hình như hở hàm, tim bẩm sinh… Và nên cho trẻ kiểm tra thính lực cũng như đánh giá bất thường ở Thận.

Giải quyết thẩm mỹ với phẫu thuật đơn giản nhưng lưu ý tình trạng đông cầm máu ở trẻ. Lưu ý có thể có thịt thừa đi kèm gờ bình tai như hình kèm theo.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/891339420937663/