Chủ Nhật , 22 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Trẻ em bị táo bón nên ăn gì?

Trẻ em bị táo bón nên ăn gì?

 

Câu hỏi

Các bs tư vấn giúp em với ạ.Con trai em nay được 7 tháng, nặng 7kg2, 3 tháng nay cháu chỉ lên được 500g.Khoảng hơn 1 tháng nay cháu bị táo bón liên tục, lần đầu 6 ngày, mẹ phải can thiệp bằng cách thụt, 2 ngày sau đó cháu đi bt, đến lúc 4 ngày mới đi tiếp và nay lại cứ 4-6 ngày mới đi 1 lần.

Trước cháu ăn bột mua sẵn về mẹ pha theo hướng dẫn, còn mấy ngày nay mẹ tự nấu cháo, bổ sung thêm rau, ăn chuối, sữa chua mà cháu vẫn chưa đi cầu. Bs tư vấn giúp em nên làm gì để bé dễ tiêu hoá và thực đơn thế nào cho hợp lý để bé phát triển chiều cao, tăng cân nặng của bé.Ngoài ăn cháo ngày 1 lần ra thì bé bú sữa mẹ hoàn toán.
Em xin cảm ơn !

Trả lời

Mấu chốt nằm ở thực đơn và lịch cho bé ăn dặm của bạn. Nói chung là theo mình thì hãy cho bé tập làm quen với thức ăn một cách từ từ và thay vì dùng bột ăn dặm mẹ nó hãy nấu đồ ăn cho con. Mẹ nó tìm đọc ăn dặm kiểu Nhật để tham khảo về quá trình cho trẻ làm quen với thức ăn nhẽ ( mình đung mobile nên ngại tìm link). Sau 3-4 giờ bé mới bú 1 lần thì có vẻ hơi thư ưa nhỉ? Khi cho bé bú, mẹ nó để ý là cho bú kiệt một bên vú rồi mới chuyển sang bên kía. Vì bé bú mẹ nên mẹ nó bổ sung thêm thực phẩm nhuận tràng trong thức ăn của mẹ: sữa chua, rau xanh, đu đủ chín, bơ, vừng đen…Nếu mẹ nó đã làm đủ biện pháp mà tình hình không cải thiện, bé chậm tăng cân thì nên cho em đi khám ở bác sĩ Nhi bạn nhé, hạn chế thụt vì sẽ làm mất phản xạ của bé. Thay vào đó mẹ cho em ” bô” theo giờ trong ngày để tạo thói quen.

Trường hợp chị có cho cháu dặm thêm sữa công thức bổ sung sắt. Chất sắt trong sữa công thức của trẻ nhỏ không gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng táo bón vì liều sắt rất nhỏ. Vì vậy, việc đổi sang sữa có nồng độ sắt thấp là không cần thiết vì điều này không có tác dụng.

Si rô sắt chứa nồng độ sắt cao hơn, và đôi khi có thể gây táo bón. Vì vậy, đối với những trẻ nhỏ cần uống giọt sắt đôi khi cũng cần thay đổi chế độ ăn hoặc cần có chế độ điều trị khác để đảm bảo bé không bị táo bón.

Ngoài ra, nếu mẹ bị táo bón thì con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón! Do vậy mẹ bị táo bón cho con bú thì phải điều trị cho mẹ: ăn nhiều rau xanh, quả chín, uống nhiều nước.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/886482891423316/