Thứ Năm , 26 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Trẻ thiếu canxi có biểu hiện gì?

Trẻ thiếu canxi có biểu hiện gì?

 

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 18 tháng rồi nhưng bị rụng tóc hình vành khăn nhưng bé biết đi lúc 10 tháng liệu có phải thiếu canxi không Bác sĩ. Thiếu thì nên bổ sung thế nào? Hiện tại cháu cũng vẫn chưa nói được. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Thiếu canxi ngoài dấu hiệu mọc răng chậm, trẻ còn có các biểu hiện khác như: ngủ không ngon giấc, quấy khóc đêm, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, tóc rụng sau gáy thành hình vành khăn, trẻ chậm phát triển vận động như chậm biết bò, biết đứng, biết đi. Nếu chỉ có mỗi dấu hiệu tóc vành khăn thì chưa chắc đã phải do thiếu canxi.

Bổ sung canxi cho trẻ thế nào cho đúng?

Trẻ từ 1- 3 tuổi cần 700mg/ngày. Từ khoảng 4 – 8 tuổi cần 1000mg/ngày và từ 9 tuổi trở lên cần 1.300mg/ngày. Các thực phẩm như sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) chứa chất này dồi dào nhất. Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, nghêu…), cá, đậu là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể.

Trường hợp trẻ ốm, vẫn có thể cho con uống chung canxi với các loại thuốc trị bệnh. Tuy nhiên canxi có thể tương tác với vài loại thuốc như: kháng sinh tetracyclin, thuốc trị bệnh tuyến giáp… Vì vậy, khi bổ sung canxi cần được sự tham vấn của bác sĩ. Bạn nên cho trẻ dùng viên bổ sung canxi carbonate sau khi ăn. Ngoài ra, vitamin D giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi. Bạn nên cho trẻ tắm nắng, tham gia các hoạt động ngoài trời. Đây là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể dồi dào nhất.

Với trẻ từ 1 tuổi thì bổ sung chế độ ăn với Xương cá ( nhất là cá đỏ-Hồi) rất giàu canxi cho trẻ. Một phần ăn (khoảng 85g) cá hồng cả xương, cung cấp khoảng 180mg canxi, bằng 2/3 lượng canxi trong một cốc sữa.

Cái khó là làm sao cho trẻ ăn được xương cá. Ở Việt Nam hiện nay có chả cá Dr. Hong Nguyen được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản sử dụng 100% nguyên liệu từ cá không thêm bất cứ hoá chất gì là sản phẩm hoàn toàn tốt cho sức khoẻ bé có thể giúp bổ sung canxi hiệu quả và an toàn.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/902860976452174/