Thứ Tư , 25 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Chăm sóc trẻ bị viêm lưỡi bản đồ

Chăm sóc trẻ bị viêm lưỡi bản đồ

 

Câu hỏi

Nhờ Quý bác xem và tư vấn trường hợp này nhé.

Viêm lưỡi bản đồ

Trả lời

Hình ảnh của bé rất giống với viêm lưỡi bản đồ.

Viêm lưỡi bản đồ là tình trạng viêm lành tính của lưỡi. Trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường làm mất gai lưỡi. Lúc đầu một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi. Những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ. Vết này có thể tự mất đi nhưng rồi lại xuất hiện vết khác.

Thông thường viêm lưỡi bản đồ không gây triệu chứng gì: không đau, không ngứa, không ảnh hưởng đến vị giác. Chính vì vậy bệnh lý này không ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống.

Hiện nay nguyên nhân của bệnh viêm lưỡi bản đồ vẫn chưa được rõ.

Không có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nó có thể hết một cách tự nhiên, bạn vẫn sinh hoạt bình thường. Một số trường hợp kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống thì chỉ cần đến khám bác sĩ.

Thông thường mỗi lần bị tình trạng viêm lưỡi bản đồ kéo dài không quá 10 ngày. Những người thường bị tình trạng này nên tránh những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với những thức uống có cồn. Giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng viêm loét kèm theo.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/910339262371012/