Thứ Ba , 16 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Giới thiệu

Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 17 bài thuộc chủ đề Hướng dẫn dành cho phụ huynh khi con mình mắc ung thư
 

Biên dịch: Nguyễn Khởi Quân

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

“Khi hay tin Lilly mắc căn bệnh bạch cầu cấp, chúng tôi cứ luẩn quẩn trong bàng hoàng và hầu như không ngủ. Sau cú sốc ban đầu, chúng tôi quyết định tìm hiểu tất cả những gì có thể về loại ung thư này. Chúng tôi cũng tham gia một nhóm hỗ trợ tại bệnh viện. Lilly là một chiến binh – đã 5 năm trôi qua và hiện tại cháu không còn mắc ung thư nữa.”

Biết con mình bị ung thư là một điều rất khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh nói rằng họ cảm thấy choáng và quẫn trí trong những ngày đầu tiên và vài tuần sau khi con họ được chẩn đoán. Hướng dẫn này gồm các thông tin y tế và lời khuyên có thể giúp con bạn và gia đình bạn.

Điều cần ghi nhớ

  • Bạn không đơn độc. Nhóm điều trị cho con bạn bao gồm nhiều chuyên gia sẽ chăm sóc các nhu cầu về thể chất và tinh thần của con bạn. Họ cũng hỗ trợ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  • Nhiều trẻ em sống sót sau ung thư thời thơ ấu hơn so với trước đây. Hầu hết các bậc cha mẹ có lý do chính đáng để hy vọng rằng tình trạng của con họ sẽ tốt hơn.
  • Hiểu biết là sức mạnh. Có nhiều người và nguồn tài nguyên luôn sẵn sàng để giúp bạn tìm hiểu về loại ung thư mà con bạn mắc phải, cách chữa trị và những gì cần mong đợi.

Mục tiêu của hướng dẫn

Hướng dẫn này nhằm cung cấp cho cha mẹ sự hỗ trợ thiết thực giúp bạn tìm được một bác sĩ phù hợp, tâm sự với trẻ, giúp gia đình đương đầu với hoàn cảnh, các thông tin về y tế và bảo hiểm, đồng thời giúp bạn tìm hiểu về một số nguồn lực khác. Nó cũng bao gồm thông tin hỗ trợ bạn tìm hiểu thêm về một số loại ung thư đặc biệt thời thơ ấu, các xét nghiệm và quy trình, các phương pháp điều trị và thử nghiệm lâm sàng, các vấn đề sức khỏe nảy sinh trong thời gian điều trị, các bước tiếp theo nếu điều trị không hiệu quả và khả năng sống còn.

Hướng dẫn này cũng có thể được xem trực tuyến hoặc in ra để đọc.