Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Nhìn về phía trước

Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Nhìn về phía trước

Bài viết thứ 14 trong 17 bài thuộc chủ đề Hướng dẫn dành cho phụ huynh khi con mình mắc ung thư
 

Biên dịch: Võ Trần Ngọc Y Lý

Hiệu đính: Bs. Đặng Thị Thu Hằng, Lê Hà Cảnh Châu

“Một vài sự vô tư, ngây thơ của tuổi thơ đã không còn, nhưng thay vào đó con gái chúng tôi đã có thêm sự hiểu biết, khoan dung, và lòng dũng cảm.”

Ban đầu có thể khá khó để tưởng tượng, nhưng một khi con bạn hoàn thành điều trị, bạn sẽ thấy bản thân ngày càng suy nghĩ ít đi về ung thư. Theo thời gian, những nhu cầu và niềm vui của cuộc sống hiện tại sẽ trở nên quan trọng. Một vài ký ức sẽ trở nên phai mờ. Một số sẽ vẫn còn đó.  Một vài bậc phụ huynh vẫn còn lo lắng về ung thư. Một số khác lại cho rằng đó chỉ là một sự lo lắng mà họ quyết định sẽ không bận tâm nữa.

Bạn và gia đình có thể đánh giá cuộc sống sâu sắc hơn. Bạn có thể thấy chính bản thân mình nhớ về lòng tốt của gia đình, bạn bè và thậm chí là người lạ. Bạn có thể nghĩ về việc con bạn đã dũng cảm như thế nào. Bạn có thể nhớ lại đã dựa vào đức tin và lòng can đảm của bản thân để vượt qua mọi chuyện ra sao.

Năm tháng trôi qua, con bạn vẫn khỏe mạnh, ung thư không còn là mối bận tâm chính nhất nữa.Tuy nhiên, bạn có thể chọn một số ngày nhất định để ghi nhớ, chẳng hạn như ngày chẩn đoán hoặc ngày điều trị cuối cùng và làm gì đó đặc biệt vào những ngày này. Bạn có thể nghĩ và nhớ lại theo những cách khác nhau. Một số gia đình dành một ngày trong công viên, một số khác viết lách, gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, hoặc làm một điều gì đó cho những người khác. Không có cách nào là đúng hay sai mà chỉ có cách mang lại cảm giác và tác động tốt nhất cho con và gia đình của bạn.

Mặc dù gia đình chúng tôi sẽ không bao giờ chọn con đường này, một khi chúng tôi ngừng chiến đấu và cùng nhau đối mặt với nó, bằng cách nào đó chúng tôi đã tìm thấy cách của mình. Chúng tôi đã thay đổi. Mạnh mẽ hơn.”