Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Tìm cách để mạnh mẽ và đương đầu

Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Tìm cách để mạnh mẽ và đương đầu

Bài viết thứ 9 trong 17 bài thuộc chủ đề Hướng dẫn dành cho phụ huynh khi con mình mắc ung thư
 

“Mạnh mẽ nghĩa là học cách dựa vào người khác. Tôi nhận thấy rằng bạn bè rất muốn sát cánh với gia đình chúng tôi. Tất cả tôi cần làm là lên tiếng đề nghị họ giúp đỡ. Tôi cũng đã gặp một cố vấn, người giúp tôi thấu hiểu và lắng nghe tôi theo cách mà bạn bè không thể.”

Yêu cầu người khác hỗ trợ có thể không dễ dàng. Phần này đưa ra lời khuyên thiết thực để hướng dẫn bạn về sự giúp đỡ bạn có thể cần trong thời gian khó khăn này. Duy trì sức khỏe cảm xúc và thể chất cho phép bạn giải quyết nhiều việc xung quanh quá trình điều trị cho con bạn.

Nhận sự giúp đỡ và hỗ trợ từ người khác

Nghiên cứu đã chỉ ra điều bạn có thể đã biết – sự giúp đỡ từ những người khác giúp con bạn và gia đình bạn mạnh mẽ và can đảm hơn. Hãy để người khác giúp đỡ trong thời gian khó khăn này. Gia đình và bạn bè có thể muốn hỗ trợ, nhưng có thể không biết bạn cần gì. Bạn có thể muốn:

 • Thực hiện bước đầu tiên. Hãy để gia đình, bạn bè và đồng nghiệp biết về căn bệnh ung thư và cách điều trị của con bạn. Chỉ chia sẻ những điều bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ.
 • Nói cho mọi người biết họ có thể giúp bằng cách nào. Lập một danh sách những điều người khác có thể làm cho gia đình bạn. Ví dụ, mọi người có thể nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm hoặc lái xe đưa anh chị em cùng đến các hoạt động họ tham gia.
 • Tìm cách dễ dàng để cập nhật thông tin cho gia đình và bạn bè. Bạn có thể muốn sử dụng một trang web truyền thông xã hội hoặc các địa chỉ như CarePages, Caring Bridge, My Cancer Circle hoặc My Life Line để cập nhật và yêu cầu sự trợ giúp thiết thực. Các trang khác, chẳng hạn như Lotsa Helping Hands, giúp kêu gọi hỗ trợ từ những người trong cộng đồng một cách dễ dàng hơn.

“Cô hàng xóm của tôi, Liz, là một người đáng quý. Cô thường xuyên cập nhật cho bạn bè chúng tôi về quá trình điều trị của Calvin. Cô cũng giúp đỡ làm các tấm áp phích để trang trí phòng cho cậu con trai tôi.”

Nhận sự giúp đỡ chuyên môn

Nếu bạn ngủ không ngon, thường xuyên trong tâm trạng chán nản, hay cảm thấy cáu kỉnh hoặc lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc. Bác sĩ có thể giới thiệu tên một vài chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn, chẳng hạn như bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, nhà trị liệu gia đình hoặc nhân viên xã hội. Một số cha mẹ thấy rằng việc nói chuyện với một nhà lãnh đạo tinh thần trong cộng đồng của họ là thực sự hữu ích.

“Tôi không phải là người hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Nhưng tôi đã cảm thấy quá tải đến nỗi tôi biết rằng đã đến lúc phải gặp một cố vấn để giúp tôi kiểm soát sự căng thẳng. Nhận lời khuyên từ một chuyên gia thực sự đã giúp tôi vượt qua thời gian khó khăn này.”

Tham gia một nhóm hỗ trợ

Một số nhóm hỗ trợ gặp nhau trực tiếp, trong khi những nhóm khác gặp trực tuyến. Nhiều phụ huynh được hưởng lợi từ những kinh nghiệm và thông tin được chia sẻ trong các nhóm này. Một số khác lại thấy bảng nhắn tin trực tuyến hữu ích.

Tôi và vợ biết chúng tôi không thể giải quyết chuyện này một mình. Chúng tôi tham gia một nhóm hỗ trợ cho cha mẹ của trẻ em bị ung thư. Nhóm giúp kết nối tôi với các chuyên gia cũng như học hỏi từ những người khác cùng hoàn cảnh. Nhóm còn cho phép chúng tôi nhắn tin trực tuyến đến một cộng đồng hỗ trợ, điều này thật sự giá trị.”

Duy trì mối quan hệ bền vững

Các mối quan hệ thường trở nên căng thẳng và đầy áp lực khi trẻ bị ung thư. Những việc sau có thể có ích:

 • Giữ cuộc giao tiếp mở. Cha mẹ thường có chiến lược đối phó khác nhau. Nói về cách tốt nhất bạn từng đối phó với căng thẳng. Dành thời gian để kết nối, ngay cả khi thời gian rất hạn hẹp.
 • Hãy nhớ rằng không có hai người nào cùng đối phó giống nhau. Vì vậy, nếu vợ/chồng hoặc đối tác của bạn không tỏ ra quẫn trí như bạn, điều đó không có nghĩa là người ấy đang chịu đựng ít hơn bạn.
 • Dành thời gian cho những người thân yêu. Ngay cả một cuộc gọi nhanh, tin nhắn văn bản hoặc ghi chú viết tay cũng có đủ ảnh hưởng để giúp người thân yêu của bạn có một ngày tuyệt vời.

“Tôi biết chúng tôi đang gặp rắc rối trước cả khi nhân viên xã hội nói rằng đã có nhiều cuộc hôn nhân trở nên thất bại khi một đứa trẻ bị bệnh nặng. Tôi và chồng đã đối phó với căng thẳng theo những cách rất khác nhau. Nó giúp tôi cố gắng và thấu hiểu đối phương hơn.”

Dành thời gian làm mới tinh thần và cơ thể bạn

“Tôi biết rằng để có thể chia sẻ với con và với gia đình, tôi cần đến được một nơi yên tĩnh sâu trong tâm hồn mình.”

Bạn có thể tạm thời đặt nhu cầu của riêng bạn sang một bên và chỉ tập trung vào con. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải dành thời gian cho bản thân để có đủ năng lượng chăm sóc trẻ.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

 • Tìm cách thư giãn và giảm căng thẳng. Một số phụ huynh thử những điều mới, chẳng hạn như tham gia lớp học yoga hoặc lớp học hít thở sâu tại bệnh viện. Một số khác chọn cách dã ngoại, ngay cả trong thời gian ngắn. Dù đó là phương pháp hay địa điểm nào, hãy tìm thứ giúp bạn cảm thấy yên bình.
 • Ăn uống tốt. Dinh dưỡng tốt sẽ giúp bạn duy trì năng lượng và khỏe mạnh. Chuẩn bị một bữa ăn nhẹ lành mạnh thêm với một ít trái cây tươi. Tránh ăn thức ăn nhanh bất cứ khi nào có thể.
 • Ngủ đủ giấc. Gặp bác sĩ nếu bạn khó ngủ hoặc cảm thấy kiệt sức vào ban ngày.
 • Luôn năng động để ngủ ngon hơn và giữ bình tĩnh. Cố gắng đi bộ, chạy bộ, đến phòng gym hoặc tập thể dục theo DVD. Nếu không có điều kiện để duy trì hoạt động thể chất tại bệnh viện, hãy thử đi bộ lên xuống cầu thang, dạo quanh bệnh viện hoặc đơn vị điều trị.
 • Lấp đầy thời gian chờ đợi. Chọn một vài hoạt động bạn thích và có thể thực hiện trong phòng của con, chẳng hạn như chơi trò chơi, đọc sách hoặc tạp chí, viết hoặc nghe nhạc.
 • Phơi bày cảm xúc. Viết hoặc vẽ, hoặc chọn một cách khác để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của bạn.
 • Dựa vào đức tin hoặc hệ tư tưởng của bạn. Một số người thấy rằng ung thư mang một ý nghĩa mới hơn hoặc sâu sắc hơn cho đức tin của họ. Một số cảm thấy rằng chính đức tin của họ làm họ thất vọng. Vài người khác cầu nguyện, đọc sách tôn giáo, thiền, hoặc nói chuyện với các nhà thủ lĩnh tinh thần. Đôi khi viết tạp chí, đọc, hoặc đơn giản là tĩnh lặng trong một lúc vẫn có thể hữu ích.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.gov/publications/patient-education/children-with-cancer.pdf