Thứ Hai , 8 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 11 – Con đường phía trước

Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 11 – Con đường phía trước

Bài viết thứ 11 trong 14 bài thuộc chủ đề Khi cha mẹ của bạn mắc ung thư
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Xuân Hương

Hiệu đính: Ths. Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 2/2012

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Thật khó để giữ bình tĩnh khi bạn không chắc chắn về tương lai. Bạn sẽ nghĩ rằng: Cha mẹ tôi sẽ sống sót sau khi bị ung thư chứ? Ung thư có tái phát không? Cuộc sống sẽ không bao giờ bằng phẳng phải không? Tôi sẽ lại cười chứ?

Mặc dù không ai có thể biết trước tương lai, nhưng có những điều mà bạn có thể làm bây giờ để cuộc sống của bạn tốt hơn một chút:

Tiếp tục nói chuyện và sinh hoạt cùng với nhau trong gia đình

Bạn có thể thấy rằng ung thư đã kéo gia đình bạn lại gần nhau hơn và khiến bạn trân trọng nhau hơn bao giờ hết.

Khám phá nhu cầu của bản thân

Đừng để người khác bảo bạn phải sống như thế nào, hãy đối mặt với con đường bạn đi, theo cách riêng của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn đang lớn lên

Nhiều thanh thiếu niên nói rằng có cha mẹ bị ung thư đã khiến họ cảm thông hơn, có trách nhiệm hơn và mạnh mẽ hơn.

“Đừng hiểu lầm ý tôi, tôi rất vui vì điều trị đã kết thúc. Nhìn thấy cha dượng của tôi đau không chịu đựng được. Nhưng bây giờ chú ấy đã trở về nhà, cũng tốt thôi, giờ đi ngủ đã trở lại lúc 10:00, không còn xem TV vào đêm khuya nữa, tôi phải nói tôi sẽ ở đâu và khi nào tôi về nhà … về cơ bản chúng tôi sẽ trở lại quy tắc cũ.” – Monica, 17 tuổi

Chấp nhận sự giúp đỡ của mọi người

Ngay bây giờ bạn có thể cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Nhưng thực tế bạn không cô đơn. Gia đình, bạn bè, các nhóm hỗ trợ, hàng xóm và nhân viên tư vấn đều có mặt để giúp đỡ, lắng nghe bạn và ở đó với bạn.

Tự nhìn nhận mỗi ngày

Nhiều thanh thiếu niên có cha mẹ bị ung thư nói rằng họ đã học cách nhìn thế giới rõ ràng hơn. Trong thời gian này bạn có thể tự nhìn nhận lại những điều mà bạn có thể đã bỏ qua trong quá khứ.

Có thể bạn đã nhận thấy rằng, trong những ngày này, những điều nhỏ bé dường như có ý nghĩa hơn đối với bạn. Hãy dành chút thời gian để viết những suy nghĩ này, ngay cả khi chúng chỉ là những điều bé nhỏ.

Không có sách vở hay người nào có thể cho bạn biết chính xác mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Ung thư là khó khăn, và cuộc sống của bạn có thể không bao giờ bằng phẳng. Nhưng cuối cùng, bạn sẽ phải vượt qua nó. Tại sao? Vì bạn có khả năng, ngay cả khi bạn không cảm thấy như vậy.

Tài liệu tham khảo

Chapter 11 – The road ahead

https://www.cancer.gov/publications/patient-education/when-your-parent-has-cancer.pdf