Thứ Ba , 28 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 12 – Tự mình tìm hiểu thêm

Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 12 – Tự mình tìm hiểu thêm

Bài viết thứ 12 trong 14 bài thuộc chủ đề Khi cha mẹ của bạn mắc ung thư
 

Người dịch: Hoàng Mạnh Cường

Người hiệu đính: Bs. Lê Trần Ánh Ngân, Ths.Bs.Nguyễn Hải Nam

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 2/2012

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Thật tuyệt khi bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin. Hãy nhớ rằng các phương pháp điều trị ung thư sẽ luôn ngày càng tiến bộ và hiệu quả hơn. Hãy đảm bảo rằng những gì bạn đang đọc là những thông tin được cập nhật và chính xác. Hãy trao đổi về những gì bạn tìm thấy với bố mẹ hoặc những người lớn mà bạn tin tưởng. Chia sẻ những bài viết hoặc những quyển sách mà bạn tìm được với họ và hãy hỏi họ những câu hỏi mà bạn thắc mắc. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ:

  • Thư viện ở trường hoặc thư viện công cộng

Hãy nhờ người quản lý thư viện giúp bạn tìm kiếm những thông tin và những sự trợ giúp mà bạn đang cần trong những quyển sách, tạp chí, video hoặc trên Internet.

  • Internet

Sử dụng công cụ tìm kiếm trên Internet và kết hợp các từ thông dụng như “bố mẹ” và “ung thư” với nhau để bắt đầu tìm kiếm. Hãy luôn nhớ rằng Internet chứa rất nhiều thông tin hữu ích, tuy nhiên cũng tồn tại không ít những nguồn thông tin sai lệch, do đó bạn nên kiểm tra những thông tin mà bạn tìm kiếm được với bố mẹ hoặc những người lớn mà bạn tin tưởng.

  • Bệnh viện hoặc phòng khám của bố mẹ

Hãy tới phòng tư vấn bệnh nhân tại bệnh viện của bố mẹ bạn, nếu có. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu đi cùng bố mẹ trong quá trình họ tới gặp bác sĩ để tìm hiểu them.

Trợ giúp thông qua một cuộc gọi hoặc một website

Dưới đây là một số địa chỉ mà bạn có thể liên lạc để tìm sự giúp đỡ. Bạn có thể gọi hoặc tìm kiếm trên trang Web của họ để có thêm thông tin.

Viện Ung thư Quốc gia (National Cancer Institute – NCI)

NCI cung cấp những thông tin cập nhật và  chính xác cho bạn và gia đình. Bằng việc gọi cho chúng tôi, truy cập trang Web hoặc mua các ấn phẩm của chúng tôi, bạn sẽ nhận được câu trả lời cho những thắc mắc của mình và tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn. Chúng tôi cung cấp thông tin về các loại ung thư, điều trị, các thử nghiệm lâm sàng, chăm sóc giảm nhẹ, y học bổ sung và thay thế, cũng như các thông tin về sàng lọc, dự phòng và di truyền ung thư bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Bạn cũng sẽ tìm thấy một quyển từ điển về những thuật ngữ liên quan tới ung thư, từ điển thuốc trên trang Web của chúng tôi. Chúng tôi là một cơ quan chính phủ liên bang, một phần của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Trang web:             www.cancer.gov hoặc

                                www.cancer.gov/espanol

Hỗ trợ trực tuyến:  livehelp.cancer.gov

(dịch vụ chat hỗ trợ trực tuyến của NCI)

Email:                     cancergovstaff@mail.nih.gov

Số điện thoại:         1-800-4-CANCER (1-800-422-6237)

Đặt hàng các ấn phẩm tại www.cancer.gov/publications hoặc gọi qua số 1-800-4-CANCER.

Tìm thêm các tổ chức khác

Truy cập cơ sở dữ liệu của NCI về Các tổ chức quốc gia cung cấp các dịch vụ hỗ trợ liên quan tới ung thư để tìm thêm các tổ chức cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về cảm xúc, về tài chính hoặc những hỗ trợ thiết thực cho những người bị ung thư và gia đình của họ. Hoặc gọi số điện thoại 1-800-4-CANCER (1-800-422-6237) để tìm hiểu thêm

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society – ACS)

ACS là một tổ chức sức khoẻ tự nguyện  dựa trên cộng đồng trên quy mô toàn quốc. ACS cung cấp nhiều dịch vụ và chương trình cho bệnh nhân và gia đình. ACS cũng hỗ trợ các nghiên cứu, cung cấp các tài liệu in ấn và thực hiện các chương trình giáo dục. Nhân viên có thể nhận các cuộc gọi và phân phối các ấn phẩm  bằng tiếng Tây Ban Nha.

Trang Web:             www.cancer.org

Số điện thoại:         1-800-ACS-2345 (1-800-227-2345)

TTY:                         1-866-228-4327

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (American Society of Clinical Oncology – ASCO)

ASCO  có những thông tin được phê duyệt bởi các bác sĩ chuyên khoa Ung thư nhằm giúp đỡ bệnh nhân và gia đình họ đưa ra các quyết định đúng đắn về chăm sóc sức khoẻ. Trang web của ASCO cũng có các podcast và video cho bệnh nhân và các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, trang web cũng bao gồm một  chuyên mục về lều trại và nơi tạm trú cho các gia đình và trẻ em bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Trang Web:             www.cancer.net

Cộng đồng Hỗ trợ Ung thư (Cancer Support Community – CSC)

Cộng đồng hỗ trợ ung thư (CSC) được thành lập  từ sự sát nhập của Câu lạc bộ Gilda trên toàn thế giới (Gilda’s Club Worldwide) và Cộng đồng chăm sóc sức khoẻ (The Wellness Community). CSC là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế có mạng lưới dịch vụ cá nhân và giáo dục cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi ung thư. Những chương trình miễn phí của họ bao gồm các nhóm hỗ trợ, tư vấn, giáo dục và các sáng kiến để có lối sống lành mạnh. Các dịch vụ hỗ trợ này có trực tuyến hoặc thông qua các chi nhánh tại địa phương.

Trang Web:                www.cancersupportcommunity.org

Email:                         help@cancersupportcommunity.org

Số điện thoại:             1-888-793-WELL (1-888-793-9355)

Chăm sóc ung thư (Cancer Care)

Chăm sóc ung thư cung cấp miễn phí những dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp và những ấn phẩm cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi ung thư, bao gồm các con và những người thân yêu của bệnh nhân. Dịch vụ bao gồm tư vấn và các nhóm hỗ trợ, giáo dục, hỗ trợ tài chính và các hỗ trợ thực tế. Chăm sóc ung thư cũng nhận những cuộc gọi và phân phối các ấn phẩm bằng tiếng Tây Ban Nha. Có  những nguồn trợ cấp hạn chế  dành cho một số các gia đình đủ tiêu chuẩn nhằm hỗ trợ về các chi phí liên quan tới ung thư như vận chuyển và chăm sóc trẻ.

Trang Web:                www.cancercare.org

Email:                         info@cancercare.org

Số điện thoại:            1-800-813-HOPE (1-800-813-4673)

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.gov/publications/patient-education/when-your-parent-has-cancer.pdf