Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 4 – Những điều có thể cha mẹ bạn đang cảm nhận

Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 4 – Những điều có thể cha mẹ bạn đang cảm nhận

Bài viết thứ 4 trong 14 bài thuộc chủ đề Khi cha mẹ của bạn mắc ung thư
 

Biên dịch: Dương Thị Bích Ngọc

Hiệu đính: Ths. Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 2/2012

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Biết được cảm xúc của cha mẹ bạn sẽ giúp bạn tìm ra cách giúp đỡ hoặc ít nhất là thấu hiểu được những gì họ đang trải qua. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cảm xúc của bạn và cha mẹ giống nhau rất nhiều:

Buồn hay chán nản

Những người mắc ung thư đôi khi không thể làm những việc họ từng làm. Họ có thể không tham gia hoạt động với bạn bè, luôn cảm giác buồn hoặc suy sụp (bắt đầu từ buồn nhẹ cho đến trầm cảm, bác sĩ có thể chữa trị những tình trạng này)

Sợ hãi

Cha mẹ bạn lo sợ rằng ung thư sẽ làm thay đổi cuộc sống của họ cũng như của các thành viên trong gia đình, đồng thời họ cũng có thể sợ về việc điều trị, thậm chí họ sợ rằng mình sẽ chết.

“Mẹ tôi bị rụng hết tóc sau quá trình hoá trị liệu. Từ đó trở đi, mẹ luôn mang theo mũ bên mình. Mọi người cứ nhìn chằm chằm vào chúng tôi làm tôi cảm thấy xấu hổ mỗi khi đi cùng mẹ. Sau đó mẹ hỏi tôi nghĩ thế nào – tôi đã nói ra, mẹ đáp lại mẹ không cảm thấy bực vì không còn mái tóc mà ngược lại còn cảm thấy vui mừng vì mình còn sống. Lần đầu tiên tôi thấy mẹ là một người phụ nữ vô cùng dũng cảm. Và giờ tôi cũng không còn quan tâm đến những người nhìn chằm chằm ấy nữa.” – Ming, 16 tuổi

Lo lắng

Cha mẹ của bạn có thể lo lắng về rất nhiều thứ như công việc hoặc chi trả những hóa đơn trong nhà. Hoặc có thể quan tâm về thay đổi ngoại hình do điều trị. Và có lẽ họ rất quan tâm đến những cảm nhận của bạn. Tất cả những điều này có thể làm cha mẹ bạn buồn.

Bực bội

Điều trị ung thư và tác dụng phụ của nó có thể khó vượt qua. Đôi khi sự tức giận xuất hiện để thay thế cho những cảm xúc mà họ khó thể hiện như sợ hãi, thất vọng. Hãy hiểu rằng họ đang tức giận vì bệnh của mình chứ không phải vì bạn.

Cô đơn

Những người mắc bệnh ung thư thường cảm thấy cô đơn hoặc xa cách với mọi người xung quanh. Những hoạt động đã từng là niềm yêu thích nay họ lại thấy quá khó để tham gia và thấy rằng không một ai có thể hiểu những gì họ đã trải qua.

Hy vọng

Có nhiều lý do để tiếp thêm hy vọng cho cha mẹ bạn như hàng triệu bệnh nhân ung thư vẫn còn sống cho đến ngày hôm Những người này có thể sống một cuộc sống năng động, ngay cả khi đang điều trị. Hơn bao giờ hết, cha mẹ của bạn vẫn có thể sống tốt khi mắc ung thư.

Tất cả những cảm xúc trên là bình thường đối với những bệnh nhân ung thư.

Bạn có thể chia sẻ những điều này với cha mẹ.

Làm những điều bạn có thể, với những gì bạn có.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.gov/publications/patient-education/when-your-parent-has-cancer.pdf