Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 7 – Tìm kiếm sự giúp đỡ

Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Chương 7 – Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bài viết thứ 7 trong 14 bài thuộc chủ đề Khi cha mẹ của bạn mắc ung thư
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Long

Hiệu đính: Trần Vĩnh Phú, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 2/2012.

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là một việc dễ dàng nhưng sẽ có người có thể giúp đỡ bạn. Chương này giới thiệu một số gợi ý giúp bạn có thể nói chuyện với bố mẹ, liên hệ với các nhà tư vấn, và/hoặc tham gia các nhóm hỗ trợ. Hãy đọc tiếp để biết những cách đã có hiệu quả với những bạn ở độ tuổi thiếu niên như bạn.

Mẹo nói chuyện với bố mẹ

Chuẩn bị trước cuộc nói chuyện

Bước 1: Nghĩ về những điều bạn muốn nói

Bước 2: Nghĩ về phản ứng của bố mẹ và cách ứng xử của bạn.

Lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp

Bước 1: Hỏi trước bố mẹ nếu họ có thể dành một chút thời gian để nói chuyện

Bước 2: Lựa chọn một địa điểm riêng tư – có thể trong phòng bạn hoặc ở thềm cửa. Hoặc bạn cũng có thể nói chuyện trong lúc đi bộ, chơi thể thao, hoặc các hoạt động khác.

Nói một cách từ tốn

Bước 1: Đừng mong đợi rằng cuộc nói chuyện có thể giải quyết mọi vấn đề ngay lập tức. Những vấn đề phức tạp thường không có giải pháp đơn giản.

Bước 2: Cùng nhau tìm cách vượt qua những thử thách này. Một vài cuộc nói chuyện sẽ có hiệu quả hơn.

Kiên trì

Bước 1: Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần có một cuộc nói chuyện lớn. Hãy chia thành nhiều cuộc nói chuyện nhỏ.

Bước 2: Mỗi ngày nói một ít nếu bạn có thể, ngay cả khi bạn chỉ có một vài phút.

Đôi khi nói chuyện với bạn bè là không đủ. Khi bạn đang trải qua một quãng thời gian khó khăn, nói chuyện với các nhà tư vấn hoặc nhà hoạt động xã hội có thể giúp ích cho bạn.

Nói chuyện với một nhà tư vấn

Jena: Tớ không thể nào giải thích cho bố được. Bố dường như không hiểu được rằng tớ luôn luôn buồn và bực bội vì việc mẹ bị ốm.

Renee: Chúng ta đã nói về vấn đề này hàng tháng nay. Jena, cậu là bạn thân nhất của tớ, nhưng có điều này không ổn chút nào, cậu luôn buồn chán và đóng sập cửa lúc ở nhà.

Jena: Tớ biết, điều này là rất tệ.

Renee: Này, tớ không nghĩ rằng cậu có vấn đề gì đâu nhưng câu đã bao giờ nghĩ đến việc nói chuyện với nhà tư vấn chưa?

Jena: chưaaa!

Renee: À, tớ nghĩ đây là một ý tưởng hay. Hứa với tớ là ngày mai cậu sẽ tới trường và nói chuyện với thầy cô hoặc hiệu trưởng. Cậu phải làm điều gì đó, không thể buồn chán và bực bội mãi được.

Jena: Được rồi, tờ hứa.

Jena đã lắng nghe người bạn thân nhất là Renee và quyết định sẽ nói chuyện với người tư vấn ở trường. Một số trẻ khác lựa chọn nói chuyện với các nhà hoạt động xã hội ở bệnh viện. Gặp các nhà tư vấn không có nghĩa là bạn có vấn đề về tâm thần, điều này cho thấy bạn đã dũng cảm để nhận ra rằng bạn cần sự giúp đỡ để vượt qua quãng thời gian đầy khó khăn này.

Tại sao bạn cần đến các nhà tư vấn?

Nhiều thiếu niên cho rằng nên nói chuyện với người ngoài gia đình – những người trung lập, không đứng về phía nào cả. Một nhà tư vấn là người sẽ lắng nghe bạn. Họ sẽ khích lệ và giúp bạn tìm ra cách đối mặt với những vấn đề đang ảnh hưởng tới bạn.

Tìm kiếm một nhà tư vấn

  • Nói chuyện với bố mẹ hoặc người nào bạn tin tưởng. Cho họ biết rằng bạn muốn nói chuyện với một nhà tư vấn. Hỏi cách liên hệ và gặp mặt các nhà tư vấn. Đôi khi bạn có thể đi cùng bạn bè tới gặp nhà tư vấn.
  • Hỏi điều dưỡng hoặc nhà hoạt động xã hội tại bênh viện nếu họ biết người thích hợp cho bạn nói chuyện.
  • Nói chuyện với giáo viên của bạn tại trường.

Đừng ngại khi lên tiếng cần sự giúp đỡ.

Bạn có thể nghĩ rằng: “Tôi có thể tự giải quyết hết những vấn đề của tôi.”

Tuy nhiên, khi đối mặt với một tình huống khó khăn, cả thiếu niên lẫn người trưởng thành đều cần sự hỗ trợ từ người khác.

Tham gia một nhóm hỗ trợ

Một cách hay khác là tham gia một nhóm hỗ trợ. Một số nhóm gặp mặt trực tiếp, hoặc online, số khác có các hoạt động vui chơi cùng nhau. Trong những nhóm này, bạn sẽ gặp những thiếu niên khác đang trải qua vấn đề tương tự với bạn. Nghe thoáng qua thì điều này có vẻ như không phải là một việc mà bạn muốn làm. Những thiếu niên khác cũng nghĩ tương tự như vậy cho tới khi họ đến buổi gặp mặt. Họ sẽ ngạc nhiên rằng có nhiều người khác có cùng suy nghĩ và cảm nhận mà họ đã từng trải qua và có những lời khuyên có thể có hiệu quả. Một bác sĩ, điều dưỡng, hoặc nhà hoạt động xã hội có thể giúp đỡ bạn tìm kiếm một nhóm hỗ trợ.

“Bà tôi nuôi tôi và cho tôi được đến trường. Nhưng từ khi bà mắc ung thư, tôi có quá nhiều suy nghĩ trong đầu. Và tôi có nhiều việc phải làm để chăm sóc bà khi tôi đi học về. Kết quả học tập của tôi tuột dốc. Tôi nói với giáo viên về những điều tôi đang trải qua, và cô đã chia sẻ với tôi những điều đã giúp đỡ những trẻ có hoàn cảnh tương tự tôi. Bây giờ, bất kì lúc nào tôi cảm thấy bất lực, tôi sẽ nói chuyện với giáo viên, người giúp tôi cảm thấy bớt căng thẳng. Điều quan trọng nhất là cô luôn giữ bí mật về những điều tôi chia sẻ.” Nick, 15 tuổi.

Tài liệu tham khảo

Chapter 7 – Finding support

https://www.cancer.gov/publications/patient-education/when-your-parent-has-cancer.pdf