Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Thuốc Tra cứu thuốc Các chế phẩm máu và dung dịch thay thế huyết tương Các chế phẩm máu Huyết tương và huyết tương tươi đông lạnh (HTTĐL) – Chế phẩm máu

Huyết tương và huyết tương tươi đông lạnh (HTTĐL) – Chế phẩm máu

 

Đặc điểm Huyết tương và huyết tương tươi đông lạnh

Huyết tương tươi là huyết tương điều chế từ máu toàn phần tươi (trong 6 giờ sau lấy máu) có nồng độ yếu tố V, VIII ở mức bình thường, khác với huyết tương tươi bảo quản đông lạnh có nồng độ yếu tố V, VIII giảm thấp. Thành phần chủ yếu gồm albumin, immunoglobulin và các yếu tố đông máu. Mỗi đơn vị huyết tương có thể tích 200 ml đến 250 ml. Nồng độ protein tối thiểu là 50 g/lít.

Chỉ định Huyết tương và huyết tương tươi đông lạnh

Thiếu hụt các yếu tố đông máu như yếu tố VIII hoặc IX (khi cơ sở điều trị không có dung dịch cô đặc các yếu tố này). Thiếu hụt đồng thời nhiều yếu tố đông máu gây chảy máu: Đông máu rải rác trong lòng mạch, xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối, bệnh gan…. Thiếu hụt các yếu tố đông máu không gây chảy máu nhưng cần can thiệp phẫu thuật. Đang điều trị thuốc chống đông máu thuộc nhóm kháng vitamin K xuất hiện biến chứng chảy máu. Truyền máu số lượng lớn (>10 đơn vị trong 24 h) gây rối loạn đông máu – chảy máu.

Chống chỉ định Huyết tương và huyết tương tươi đông lạnh

Không chỉ định truyền HTTĐL khi các rối loạn đông máu có thể điều trị hiệu quả hơn bằng các phương pháp điều trị đặc hiệu như vitamin K, tủa lạnh yếu tố VIII, dung dịch cô đặc yếu tố VIII, IX….

Không nên dùng HTTĐL với mục đích chống tình trạng giảm thể tích tuần hoàn khi có các dịch truyền điện giải khác hoặc dịch truyền dạng keo. Thận trọng: Thực hiện đúng chỉ định, lĩnh máu, phát máu và truyền máu theo Quy trình truyền máu lâm sàng: truyền máu đúng nhóm ABO và Rh, truyền bằng dụng cụ dành riêng cho truyền máu, theo dõi sát bệnh nhân trong và sau khi truyền máu.

Tác dụng không mong muốn Huyết tương và huyết tương tươi đông lạnh

Xem bảng 11-1 ở dưới.

Độ ổn định và bảo quản Huyết tương và huyết tương tươi đông lạnh

Bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh -35 o C thời gian 2 năm.

http://nidqc.org.vn/duocthu/437/