Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Khả năng sinh sản: Đưa ra quyết định

Khả năng sinh sản: Đưa ra quyết định

Bài viết thứ 3 trong 17 bài thuộc chủ đề Ung thư và khả năng sinh sản
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Đào

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Trao đổi về khả năng sinh sản

Điều tốt nhất là bạn nên trao đổi về cách bảo tồn hoặc bảo vệ khả năng sinh sản của mình trước khi bắt đầu điều trị ung thư.

Khả năng sinh sản là điều mà các bác sĩ điều trị nên thảo luận với bạn, nhưng bạn cũng có thể chủ động đặt vấn đề. Xem các câu hỏi gợi ý để hỏi.

Một số bệnh nhân cảm thấy choáng ngợp trước lượng thông tin về ung thư mà họ được tiếp nhận khi chẩn đoán, trước khi nghĩ đến vấn đề sinh sản. Hoặc bạn có thể cần đưa ra quyết định bảo tồn khả năng sinh sản trước khi bạn suy nghĩ về việc bạn có muốn có con trong tương lai hay không.

Ngay cả khi bạn nghĩ, “nhưng dù sao tôi cũng không muốn có con nữa” hoặc “gia đình tôi đã đủ con rồi”, chuyên gia tư vấn sinh sản hoặc bác sĩ sản khoa vẫn sẽ khuyến khích bạn xem xét các lựa chọn bảo tồn khả năng sinh sản càng nhiều càng tốt, để đem lại cho bạn nhiều sự lựa chọn trong tương lai. Những quyết định này thường mang tính cá nhân, và không có quyết định nào là đúng hay sai. Phần dưới đây bàn về việc đưa ra quyết định có thể hữu ích cho bạn.

Nếu bạn chưa có cơ hội gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản trước khi điều trị, hãy yêu cầu bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn giới thiệu cho bạn.

“Lần đầu tiên tôi gặp bác sĩ phẫu thuật, cô ấy nói: ‘Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản.’ Tất cả xảy ra rất nhanh chóng. Cách duy nhất để mô tả quá trình là quá choáng ngợp. Tuy nhiên, tốt hơn hết là đừng trì hoãn nó. ” – Mackenzie chia sẻ

Cần cân nhắc gì khi đưa ra quyết định

Sau khi chẩn đoán ung thư, có lẽ bạn sẽ cần phải đưa ra một số quyết định về bảo tồn khả năng sinh sản của mình. Đây là một quá trình phức tạp và khiến bạn bối rối, đặc biệt là khi bạn có nhiều lựa chọn để suy nghĩ. Bạn có thể cảm thấy rằng mọi thứ đang diễn ra quá nhanh.

Hiểu rõ các phương án sẵn có

Nói chung, người ta thường đưa ra quyết định mà họ cảm thấy thoải mái và ít hối tiếc hơn về sau – nếu họ nắm rõ các thông tin và đã cân nhắc về những hậu quả có thể xảy ra. Xem xét ưu điểm và nhược điểm của từng lựa chọn để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Cảm thấy nghi ngờ là điều bình thường

Việc cảm thấy không chắc chắn khi đưa ra quyết định khó khăn là rất thường gặp. Viết nhật kí hoặc blog về những trải nghiệm của bản thân có thể giúp bạn đi đến những quyết định và đối diện với cảm xúc của mình.

Tìm lời khuyên

Yêu cầu các bác sỹ giải thích các lựa chọn điều trị, và lợi ích và tác dụng phụ của mỗi lựa chọn đó.

Thảo luận

Thảo luận về các lựa chọn với những người gần gũi với bạn, như bạn đồng hành hoặc một người bạn thân. Vì hầu hết các quyết định sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ trong cuộc sống của bạn, vì vậy xem xét ý kiến ​​của họ cũng rất quan trọng.

Sử dụng chương trình hỗ trợ quá trình quyết định

Chương trình hỗ trợ quá trình quyết định có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn về các điều trị khác nhau bằng cách tập trung vào những điều quan trọng nhất với bạn. Mạng lưới Ung thư vú Úc đã phát triển một chương trình hỗ trợ có tên là Sự lựa chọn liên quan đến bảo tồn khả năng sinh sản để giúp phụ nữ trẻ bị ung thư vú đưa ra quyết định liên quan đến bảo tồn sinh sản. Xem sổ tay và các tờ thông tin của Mạng lưới Ung thư Vú của Úc.

Tôi sẽ gặp những chuyên gia y tế nào?

Có nhiều người bạn có thể gặp để thảo luận về bảo tồn sinh sản, bao gồm:

  • Bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn và vô sinh – bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị các trường hợp vô sinh
  • Bác sĩ chuyên khoa vô sinh – bác sĩ đã hoàn thành khóa đào tạo bổ sung về chẩn đoán và điều trị vô sinh
  • Bác sĩ phụ khoa ở trẻ em, bác sĩ nội tiết, bác sĩ phẫu thuật – chuyên về nội tiết và sinh sản ở trẻ bị ung thư
  • Bác sĩ tham vấn về vô sinh – cung cấp lời khuyên cho những người đang gặp vấn đề về sinh sản
  • Bác sĩ tham vấn di truyền – cung cấp lời khuyên cho những người có tiền sử gia đình rõ rệt về ung thư hoặc có tình trạng di truyền liên quan đến ung thư.

Khi đặt lịch hẹn, hãy cho phòng khám hoặc bác sĩ chuyên khoa biết rằng bạn đang điều trị ung thư để họ hẹn bạn càng sớm càng tốt. Trong cuộc hẹn, bác sĩ chuyên khoa sẽ phác thảo sẵn các lựa chọn cho bạn. Chuyên gia ung thư của bạn sẽ gợi ý, và cùng bạn đưa ra quyết định về nội dung của kế hoạch điều trị ung thư.

Nếu bạn có bạn đồng hành, hãy để người đó cùng tham gia cuộc hẹn với bác sĩ và cùng tham gia vào quá trình đưa ra quyết định. Bạn cũng có thể đi cùng một thành viên gia đình hoặc bạn bè để hỗ trợ.

Một số người thấy căng thẳng khi trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn và vô sinh. Vì vậy bạn có thể chuẩn bị trước một số câu hỏi và ghi chép trong quá trình thảo luận. Thông tin về việc giải quyết các vấn đề cảm xúc cũng có thể hữu ích.

Chi phí chính của điều trị bảo tồn khả năng sinh sản

Điều trị bảo tồn khả năng sinh sản rất tốn kém, và đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn đưa ra quyết định. Chi phí có sự khác nhau ở các vùng khác nhau trong nước Úc và giữa các phòng khám khác nhau. Tham khảo bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn và vô sinh về giảm viện phí và trao đổi với nhà cung cấp bảo hiểm y tế nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân.

Tư vấn ban đầu về bảo tồn khả năng sinh sản và xét nghiệm trước điều trị

Bạn cần giấy giới thiệu từ bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc bác sĩ sản khoa/bác sĩ phụ khoa để có đủ điều kiện nhận được giảm viện phí. Người giới thiệu nên đề cập đến cả bạn và người đồng hành của bạn để được hưởng quyền lợi tối đa. Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn và vô sinh nếu họ có khoản phí đặc biệt dành cho bệnh nhân ung thư

Thủ thuật (ví dụ: thụ tinh trong ống nghiệm/phẫu thuật trong ngày)

Chi phí sẽ phụ thuộc vào thủ thuật và việc bạn đang điều trị ở bệnh viện công hay bệnh viện tư.

Ở bệnh viện tư, bạn có thể được giảm viện phí cho một số thủ thuật, bao gồm xét nghiệm máu, tư vấn vô sinh và thuốc. Mặc dù không có giảm viện phí cho các phẫu thuật trong ngày và một số chi phí cho gây mê.

Nếu điều trị trong một đơn vị sinh sản của bệnh viện công, bạn sẽ không tốn phí cho các thủ tục, phẫu thuật trong ngày hoặc gây mê. Tuy nhiên, bạn có thể phải tốn thời gian dài để chờ đợi điều trị.

Bảo quản trứng, tinh trùng và phôi/đông lạnh

Đây có thể được xem là lợi ích mà khoa học tiên tiến mang lại cho bạn. Chi phí lưu trữ thay đổi tùy vào mô sinh sản. Bạn hãy tham khảo bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn và vô sinh về các khoản thanh toán trước, trả góp và phí hàng năm.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancervic.org.au/living-with-cancer/common-side-effects/fertility/making-decisions.html