Thứ Tư , 27 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Kháng sinh không phải thuốc độc

Kháng sinh không phải thuốc độc

Bài viết thứ 80 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Nhiều mẹ không muốn dùng kháng sinh cho con?

Mấy ngày hôm trước tôi có khám cho 1 trẻ bị viêm tai giữa cấp 2 bên, màng nhĩ căng phồng ứ mủ bên trong, bé đau và quấy khó suốt đêm, sốt > 39 độ C.

Chiếu theo đúng guideline: trẻ dưới 2 tuổi, viêm tai giữa cấp 2 bên, nặng (sốt trên 39 độ, đau đớn nhiều) là chỉ định kháng sinh. Chỉ định kháng sinh trong trường hợp này là hợp lý, nó giúp giảm sốt, giảm đau khi quá trình viêm bị khống chế và làm giảm nguy cơ lủng màng nhĩ chảy mủ cho bé. thế nhưng vấn đề ở đây là tôi vấp phải sự e dè, có thể nói là kì thị của bà mẹ khi nhắc tới kháng sinh. Và tôi phải dành 30 phút để thuyết phục bà mẹ sử dụng kháng sinh trong sự nghi hoặc và dè dặt của cô ấy, tôi cũng không rõ về nhà bà mẹ ấy có dùng kháng sinh cho con hay không nữa.
Một bà mẹ khác tâm sự, chị cảm thấy day dứt, hối hận vì đã để bác sĩ chích kháng sinh cho con chị 1 tuần sau sinh, có phải vì thế mà con chị bây giờ hay bệnh v.v. …

Trong thời buổi hỗn mang, loạn thông tin như thế này. Con người ta mất niềm tin vào mọi thứ không biết bấu víu vào đâu, khi tìm thấy 1 cái cọc khả dĩ có vẻ đáng tin, họ sẽ bám víu lấy giống như phao cứu sinh. Nếu tin ai họ đẩy niềm tin lên mức cuồng tín (thần tượng của họ nói gì họ cũng tin, dù những điều đó phi lý hết sức.) hay những lời khuyên trong những cuốn sách chưa được phản biện, vô tư xuất bản hoặc những lời tư vấn qua loa của một ai đó mà họ thần tượng họ đều coi như là thánh kinh, và không nghe theo những lời khuyên khác.

Từ vaccine, sữa công thức, rồi bây giờ là kháng sinh … mọi quan điểm được người ta đẩy lên 1 cách cực đoan, niềm tin trở thành cuồng tín, người được tin trở thành thánh nhân…. Những điều mà trong xã hội văn minh khó có thể chấp nhận được.

Kháng sinh là con dao

Kháng sinh là con dao, bản chất con dao không có xấu, nó sinh ra để phục vụ con người. Bản chất của kháng sinh không xấu, nó được sinh ra như là sản phẩm của trí tuệ nhân loại. Nếu không có kháng sinh, chưa chắc loài người còn tồn tại. Kháng sinh không phải là trái tự nhiên, những gì con người dùng trí tuệ của mình để tạo ra phục vụ cho con người thì nó là tự nhiên, vì trí tuệ con người phát triển tịnh tiến – tự nhiên theo thời gian nên nó tạo ra các sản phẩm để phục vụ chính họ cũng là tự nhiên. Nếu ai đó dùng dao đi giết người hoặc không biết dùng thì sẽ tự cắt đứt tay mình, nếu ai biết dùng dao để tự vệ hay để gọt trái cây, cắt thức ăn…. Thì dao thật hữu ích. kháng sinh cũng vậy thôi.

Các bà mẹ thường hỏi tôi: dùng kháng sinh liệu con em có bị làm sao không bác ?

Tôi thường nói: dùng bất cứ thứ gì, đừng nói là kháng sinh, đều có BỊ và có ĐƯỢC. Khi chúng tôi đặt lên bàn cân, bên nào nặng thì chọn bên đó. Nếu dùng kháng sinh mà con bạn ĐƯỢC nhiều hơn thì tôi dùng. Còn nếu bên BỊ nhiều hơn thì tôi không dùng.

Dùng kháng sinh đúng ĐƯỢC gì ?

Vi khuẩn bị tiêu diệt, bệnh tật bị đẩy lùi, em bé phục hồi trở lại cuộc sống bình thường. Những bệnh lý như: viêm phổi vi khuẩn, viêm màng não vi khuẩn, nhiễm khuẩn huyết … nếu không dùng kháng sinh đứa trẻ sẽ chết. Viêm tai giữa cấp nặng nếu không dùng kháng sinh đứa bé tiếp tục đau đớn, màng nhĩ thủng, tiết mủ liên tục khiến nó không lành được là có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe sau này. Nguy hiểm hơn có thể biến chứng viêm xương chũm, áp xe não, viêm màng não hay viêm tắc tĩnh mạch não…..

Dùng kháng sinh sẽ BỊ gì?

Cái gì dùng vào cơ thể người, kể cả thuốc bổ hay thức ăn con người luôn luôn có thể chịu những cái Bị tức thời và dài hạn

Tức thời: là phản ứng dị ứng kháng sinh, cũng giống như dị ứng thức ăn, cái này tùy thuộc cơ địa của trẻ và không ai biết trước được (nếu trẻ chưa dùng kháng sinh đó bao giờ) tuy nhiên điều này là hiếm. ngoài ra con bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy liên quan tới kháng sinh …. 1 số loại kháng sinh có các độc lực lên gan, thận, dây chằng khớp…nhưng cũng là nhất thời và thường tự phục hồi sau khi ngưng thuốc, các bác sĩ cũng đã có những lựa chọn các kháng sinh an toàn, ít tác dụng phụ nhất cho trẻ. chứ không phải chỉ chăm chăm vào khả năng diệt khuẩn của kháng sinh mà chọn kháng sinh đâu nhé.

Lâu dài: một số loại kháng sinh có thể để lại hậu quả lâu dài, chẳng hạn như điếc hay độc thận đối với kháng sinh nhóm AG (gentamycin, tobramycin ….) hay ảnh hưởng đến hệ xương răng của trẻ, chẳng hạn như Tetracyclin… tất nhiên các bác sĩ sẽ không chọn các thuốc này trong chữa các bệnh thông thường, chỉ những tình huống đặc biệt, cân nhắc giữa sống và chết..thì kháng sinh độc cách mấy cũng phải dùng vì không có chọn lựa nào khác.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, lạm dụng kháng sinh phổ rộng trong 2 năm đầu đời của trẻ làm tăng tỉ suất béo phì và hen (suyễn) sau này. nhưng đây là hậu quả của lạm dụng. Nếu con bạn cả năm mới phải dùng đến kháng sinh 1-2 lần thì đó không phải lạm dụng.

Có người hỏi, con em từ nhỏ đến giờ không dùng kháng sinh bao giờ, chắc là không bị kháng thuốc, bác sĩ có thể dùng liều thấp hay ngắn ngày được không? Trước hết phải phân biệt, bệnh có thể là do vi khuẩn có sẵn trong cơ thể của trẻ gây nên, và không có gì đảm bảo trong các thực phẩm hàng ngày ăn vào, không có kháng sinh (ta đều biết rằng, kháng sinh được dùng tràn lan trong chăn nuôi, nhất là nuôi tôm) dư lượng kháng sinh này có làm cho các vi khuẩn cộng sinh trong cơ thể chúng ta sinh gen kháng thuốc hay không làm sao ta biết được. Trường hợp con bạn bị bệnh gây ra bởi vi khuẩn lấy từ người khác, liệu rằng người đó có lạm dụng kháng sinh không, con vi khuẩn ngoài cộng đồng đó có kháng thuốc không làm sao ta biết được. Vì vậy tuân thủ liều, thời gian dùng kháng sinh là điều bắt buộc.

Tóm lại

Bạn tuyệt đối không được tự ý dùng kháng sinh cho con, tuyệt đối không nghe ai kháng để dùng kháng sinh cho con nếu người đó không phải là bác sĩ. Nếu bác sĩ kê đơn kháng sinh cho con, cố gắng trao đổi với bác sĩ để hiểu được bản chất bệnh tật, đừng ngần ngại hỗ trợ bác sĩ thực hiện các khảo sát cần thiết để phân biệt tác nhân gây bệnh: xét nghiệm máu, chụp chiếu ….
Thân ái.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/809128855951303