Thứ Sáu , 17 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Khi bé 8 – 9 tháng mà chưa mọc răng nào và chuyện ăn thô?

Khi bé 8 – 9 tháng mà chưa mọc răng nào và chuyện ăn thô?

Bài viết thứ 34 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Câu hỏi: 

Bác sĩ ơi, con em 8 – 9 tháng rồi mà nó chưa mọc cái răng nào, giờ bác sĩ nói cho nó ăn thô, thì làm sao mà nó nhai thức ăn được? Có bị hư nướu không ạ? Có tội nghiệp nó không ạ?

Trả lời:

  • Em mẹ hay lo iu dấu, không cần quan tâm đến chuyện con có mọc răng hay chưa để mà cắn, nhai đâu em nhé. Đúng ra, nếu em cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, thì chuyện con mọc răng “chậm” là chuyện em nên mừng em nhé! Mấy cái răng mà nó mọc rồi, thì tụi nhỏ quấy nè, ngứa nướu nè, chưa kể răng nó mọc ra, con nó ngứa miệng, cắn cho em mấy phát lúc đang bú em, là em thấy pháo bông nổ bụp bụp trong mắt em rồi. Nhân lúc răng chưa chịu ra, thì tận hưởng sự bú mẹ êm đềm đi em nhé!
  • Nướu răng em bé, nhìn thì đỏ hỏn, có vẻ mong manh, mềm yếu, như một mô mềm khác, nhưng bé cái lầm em nhé! Đây chính là găng tay bọc sắt đấy em ạ, chứ không phải là găng tay bông đâu nhé! 20 cái răng sữa nằm ngay dưới, chờ đến giờ, đến lượt mọc lên, đã được lập trình sẵn ở mỗi bé, nên nướu em bé rất ư là vững chắc, nếu em sờ, cũng sẽ thấy cứng ngắc, chứ đâu có mềm sộp như môi, má bé đâu à. Vì vậy, em cứ tự tin cho con nó ăn thô đi nhé. Dĩ nhiên là, những thức ăn quá cứng, như ổi xanh nè, cà rốt sống nè, thì không nên cho ăn, chứ mấy đồ ăn nấu chín, hoặc không quá cứng, thì cứ dạng thô mà tập đi em ạ.
  • Em có biết rằng, khi con em mọc mấy cái răng phía trước ra, mà em mừng như muốn khóc í, thật ra nó không có làm gì được cho việc nhai thức ăn đâu nhé. Nó chỉ giúp bé cắn thức ăn thôi, mà cắn thức ăn thì nướu cũng làm được. Chẳng việc gì phải đợi mấy cái răng này em ạ! Răng chuyên về nhai, nghiền thức ăn, thực ra là các răng hàm nằm sâu bên trong, và thật ra rất chậm ra nhé, khoảng từ 18 tháng đến 2 tuổi, các bé mới mọc các răng này. Em mà mong đợi mấy cái răng này ra, để mà bắt đầu tập ăn thô cho con, thì trễ chuyến hết rồi em nhé! Lúc đó, cơ hàm, cơ nhai, cơ hầu họng để nuốt, và cả xương khớp hàm bị nằm ì chờ mấy cái răng này lâu quá, không được luyện tập, rỉ sét, ẻo lả hết trơn, cho nên con chờ đến lúc này mới tập ăn, thì như khởi động lại một cái máy phát điện để phủ khăn không dùng, mạng nhện tùm lum, giật máy vài ba phát là máy khịt khịt được mấy cái rồi tịt luôn, không bốc khói cháy máy luôn là hên lắm đó!
  • Tội nghiệp chỉ là khi con không được thưởng thức mùi vị thức ăn đúng nghĩa, là khi con phải bị ép ăn mấy cái thức ăn nhão nhoẹt lỏng bỏng nước để sống qua ngày vừa lòng người lớn, là khi con phải nuốt trọng thức ăn một cách vô thức không thi vị. Lúc đó chị tội nghiệp mấy đứa nhỏ lắm. Nói không phải, chứ em cứ thử ăn chung với con mấy thứ bột, cháo xay, đừng ăn gì khác hết, thử xem coi được mấy ngày thì em nhìn mấy thứ này là đã muốn ọe rồi?! Em thử đi, sẽ thấy ngạc nhiên phết đấy, và thông cảm được với “người ta”!
  • Con nít trong 6 tháng đầu tiên, chỉ biết bú sữa mà thôi, nên khi chuyển sang ăn dặm, thì nên có thời gian ăn nhuyễn ngắn ban đầu, như một bước đệm qua thức ăn lợn cợn, và thức ăn thô thôi em nhé. Em làm sao mà để sau 1 tuổi, mà mỗi lúc cắp con đi, lỉnh kỉnh nào đồ xay, cháo bột, hoặc nhanh hơn thì mua cháo ăn liền cho tụi nó ăn, thì lúc đó tội nghiệp cả mẹ lẫn con, lẫn cả gia đình. Sau 1 tuổi mà đi chơi với con an nhàn, mình ăn gì, con ăn đó, vừa được thưởng thức đặc sản nơi mình đến, vừa đỡ gông cùm cháo bột cho hai mẹ con, lúc đó chị chúc mừng em, em ạ!
Xem thêm bài viết Đừng trì hoãn việc ăn thô, lợn cợn cho con bạn!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/290868407966888