Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022

Khi nào tôi bắt đầu phát triển?

Bài viết thứ 3 trong 4 bài thuộc chủ đề Tìm hiểu dậy thì
 

Rất nhiều trẻ nam và nữ lo lắng về việc khi nào thì cơ thể chúng sẽ phát triển.

Con trai sẽ tự hỏi khi nào giọng của chúng sẽ trầm hơn, khi nào chúng phải cạo râu hoặc khi nào thì dương vật của chúng sẽ to ra.

Con gái sẽ muốn biết khi nào ngực chúng sẽ phát triển hay khi nào chúng sẽ có kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Nếu một người bạn hoặc một người em của chúng phát triển trước, chúng có thể sẽ lo lắng rằng có chuyện gì bất ổn với chúng.

Sự đa dạng khác nhau của dậy thì bình thường

Sự thật là sự phát triển sinh lý bắt đầu ở những thời điểm khác nhau và diễn tiến với mức độ khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, thời điểm bắt đầu của sự phát triển biểu hiện bằng dậy thì sẽ thay đổi tùy từng người – và điều đó hoàn toàn bình thường.

Thay đổi sinh lý sớm nhất của dậy thì ở nữ thường là sự phát triển của ngực, thường bắt đầu vào khoảng 10 hoặc 11 tuổi. Nhưng vẫn là hoàn toàn bình thường nếu ngực bắt đầu phát triển vào bất kỳ thời điểm nào từ 8 đến 13 tuổi. Kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xảy ra vào khoảng 2 đến 2,5 năm sau khi ngực phát triển.

Nam bắt đầu phát triển trung bình khoảng 11 hoặc 12 tuổi, nhưng vẫn là bình thường nếu bắt đầu vào bất kỳ thời điểm nào từ 9 đến 15 tuổi. Nam và nữ bắt đầu phát triển sớm hơn hoặc trễ hơn độ tuổi này vẫn có thể là bình thường, nhưng tốt nhất vẫn nên được kiểm tra lại bởi các bác sĩ.

Đối với cả nam và nữ, thường sẽ mất nhiều năm sau kể từ những thay đổi đầu tiên của dậy thì để quá trình này hoàn thành – và có nhiều mức độ thay đổi tùy theo từng người. Vì vậy, hai trẻ nam hoặc nữ cùng độ tuổi dù đang phát triển bình thường nhưng vẫn có thể biểu hiện khác nhau. Một trẻ có thể trông già hơn và trưởng thành về sinh lý hơn người kia. Nhưng theo thời gian trẻ bắt đầu sau rồi cũng sẽ bắt kịp.

Tôi có thể làm gì để tăng tốc độ phát triển không?

Bạn không thể làm gì để cơ thể bạn phát triển nhanh hơn. Dĩ nhiên là bạn nên ăn một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục, và ngủ đủ giấc. Nhưng những chế độ ăn đặc biệt, những thực phẩm bổ sung hoặc các loại kem không thể làm gì để quá trình dậy thì bình thường xảy ra nhanh hơn.

Nếu bạn là một cô bé trên 13 tuổi hoặc là một cậu bé trên 15 tuổi và chưa có bất cứ dấu hiệu dậy thì nào (hoặc nếu bạn nhỏ hơn nhưng vẫn cảm thấy lo lắng), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/puberty-sexuality/when-will-i-start-developing.html