Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Khi trẻ 2 – 3 tuổi không chịu nghe lời?

Khi trẻ 2 – 3 tuổi không chịu nghe lời?

Bài viết thứ 36 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Nhiều bạn hỏi than, rằng con em nó 2 – 3 tuổi mà nó khó ở quá chị, nói thì không biết nghe, lúc nào cũng như mấy con minion tím, lăng xăng, lọt chọt, không kiểm soát được, không biết nghe lời, đụng chút thì la hét, khóc lóc, chưa kể lăn ra ăn vạ, em mệt mỏi quá, nhức đầu quá, phải làm sao để trị đây chị ơi.

Nói ngắn gọn thì rằng là, mẹ có con tuổi này, mà con nó cứ một dạ hai thưa, vâng lời răm rắp, đặt đâu ngồi đó, kiu dạ thì dạ, kêu hả miệng ăn thì ăn, thì thay vì mừng, các mẹ nên lo, cho con đi khám nhé, vì có thể có vấn đề tâm lý gì đó đó nha.

Còn trị thế nào, thì xin thưa, chưa có ai đưa ra cách trị cả, ai đưa ra được chắc được giải Nobel hòa bình hạnh phúc thế giới liền. Nhưng, chúng ta có thể có cách “đối phó” để mấy con minion tím này hợp tác hơn, và chúng ta đỡ nhức đầu hơn, đó là

Làm bạn với mí bạn í

Đừng ráng làm vua làm chúa, vì càng muốn quản lý, các bạn càng làm tới bến, thiệt chúng ta thôi. Nên từ từ giải thích cho các bạn tình huống và lý do của những sự kiện xảy ra, là được.

Cho mí bạn chọn lựa

Những thứ nhỏ nhặt thôi, như là con muốn ăn tô màu gì, chén màu gì, muỗng màu gì…trong mấy màu sau…con ăn cơm với trứng hay thịt, con ăn rau tần hay xà lách (những cái bình thường có sẵn trong bữa ăn đó!)….để người ta thấy thỏa mãn, thấy mình quan trọng, thấy được chú ý, lắng nghe, nên vui vẻ hơn, hợp tác hơn, tự giác hơn

Nịnh mí bạn xíu!

Cái này dễ mà khó nè, vì có nhiều người lớn không chịu nịnh, nghĩ nịnh là hạ thấp mình, con nó khinh thường mình, mắc cỡ…đủ thứ. Thật ra, nịnh là một cách mình lùi một bước tiến hai ba bước. Mí bạn làm gì tốt, làm gì ba mẹ muốn, thì vỗ tay khen tá lả nhiều vào, cật lực vào, làm hơi quá xíu cũng có chết ai đâu, mà lại giúp mí bạn nở lỗ mũi ra, tự hào, tự tin, có động lực làm thêm típ. Chỉ đừng quá trớn, hứa hẹn mua quà, mua đồ chơi quá nhiều thì tự dưng mấy bạn chảnh lên, thực tế ra, làm chỉ vì quà thì hỏng kiểu.

Phải có khả năng lầy không biết ngượng

Để đối chọi với sự lầy của minion, nhất là trong phần ăn vạ. Mí bạn ăn vạ, là mí bạn rất khôn, khôn đến mức biết chơi chiêu, làm ba mẹ mất mặt, ngượng quá, xót quá, phải làm theo í mí bạn í. Vì vậy, ba mẹ muốn chấm hết mấy vụ ăn vạ này, thì phải chứng tỏ mình trên cơ hẳn, không leo lên đầu được. Khóc thì mặc khóc, không dỗ dành, cứ khóc cho đến khi nhận ra mình không “chơi” được nữa, không đạt mục đích thì sẽ tự ngưng. Ba mẹ nào level tốt, thì khi bạn ăn vạ khóc, thì cứ ngoác mồm khóc la lớn hơn các bạn nhé. Nằm lăn quay gào thét, thì ba mẹ có thể nằm vạ ra, lăn quay dữ dội hơn, mí bạn thấy sẽ tự thấy quê độ, tự ngưng, vì biết chơi không lại. Sau mấy lần mí bạn sẽ biết ai là người chiến thắng, lúc đó bạn dễ xử lý hơn, cũng dễ nhanh chóng hợp tác hơn.

Đặt ra những giới hạn rõ ràng, nhất quán

Để các bạn biết không được vượt qua. Ví dụ như, phải đánh răng mỗi ngày, phải đi tắm mỗi ngày, phải nắm tay người lớn khi đi qua đường, không được chạy ở cầu thang….Những cái này, dù thích hay không thích, các bạn cũng phải biết tự làm theo nếu không muốn bị phạt. Nhất quán là điều quan trọng, không thể vì xót, mà ngày này thì làm dữ, ngày kia lại nương bỏ qua, hoặc ba thì bỏ qua, mẹ thì nghiêm khắc. Mí bạn này khi biết có đường luồn lách luật, thì làm sao tuân thủ luật nghiêm đây!

Lòng cảm thông vô bờ bến

Một điều cuối cùng, là lòng cảm thông vô bờ bến. Mí bạn này, mệt quá cũng khóc, đói quá cũng bực, buồn ngủ quá cũng gắt, không làm được gì là có thể bực mình, thất vọng đến đứt luôn khả năng kiểm soát nước mắt và cái miệng, kể cả hành vi. Vì vậy, khi các bạn khóc lóc, quấy nhiều, các bạn chỉ cần bỏ cái bực mình ra, mà ôm mí bạn vô lòng, vuốt ve, thông cảm. Nói tội nghiệp minion, chắc minion mệt quá phải không, chắc buồn ngủ quá phải không, chắc thất vọng lắm phải không….Sự cảm thông, dù có vẻ thừa thãi, bao giờ cũng là vô giá!!!

Chúc ba mẹ may mắn nhé!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/317799845273744