Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Khối u hệ thần kinh trung ương ở trẻ em: thống kê

Khối u hệ thần kinh trung ương ở trẻ em: thống kê

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề U thần kinh trung ương ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu thông tin về số trẻ em được chẩn đoán u hệ thần kinh trung ương mỗi năm. Bài viết cũng sẽ giới thiệu các thông tin chung về khả năng sống sót của căn bệnh này. Cần nhớ rằng tỷ lệ sống ở trẻ em còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Sử dụng menu để xem các bài viết liên quan.

Trong tháng 1/2019 đã phát hiện khoảng 5.270 khối u ở não và hệ thần kinh trung ương ở trẻ dưới 20 tuổi tại Hoa Kỳ. Sau bệnh ung thư bạch cầu, u não và u hệ thần kinh trung ương là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở trẻ em, chiếm khoảng 26% các bệnh ung thư ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Như đã trình bày trong phần giới thiệu, trẻ em có thể mắc phải một số loại u hệ thần kinh trung ương và tỷ lệ sống sót của mỗi loại là khác nhau. Tỷ lệ sống sót 5 năm có nghĩa là có bao nhiêu phần trăm trẻ sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện khối u (phần trăm nghĩa là có bao nhiêu trong số 100). Nhìn chung, tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở trẻ có khối u hệ thần kinh trung ương là hơn 70%.

Cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ u hệ thần kinh trung ương chỉ mang tính chất ước tính. Ước tính này được tính từ dữ liệu về số trẻ u hệ thần kinh trung ương ở Hoa Kỳ mỗi năm. Ngoài ra, các chuyên gia còn tính đến số liệu thống kê tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Vì vậy số liệu thống kê trên không có nghĩa là kết quả chẩn đoán và điều trị tốt hơn với thời gian dưới 5 năm. Trao đổi thêm với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thông tin này. Hoặc có thể tham khảo thêm bài Hiểu về số liệu thống kê.

Số liệu thống kê lấy từ Ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin và số liệu về ung thư 2019, Báo cáo thống kê về khối u trung ương não Hoa Kỳ, Khối u nguyên phát ở hệ thần kinh trung ương được chẩn đoán tại Hoa Kỳ trong giai đoạn 2011-2015 và trang web của Viện Ung thư Quốc gia (tháng 1 năm 2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là những hình ảnh minh họa, cung cấp hình vẽ các bộ phận cơ thể trẻ hay bị ảnh hưởng bởi u thần kinh trung ương. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/central-nervous-system-tumors-childhood/statistics