Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Khối u Wilms ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Khối u Wilms ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 4 trong 10 bài thuộc chủ đề Khối u Wilms ở trẻ em
 

Biên dịch: Phan Thị Thanh Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Lê Thỵ Phương Anh, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về những thay đổi của cơ thể và những dấu hiệu khác báo hiệu một tình trạng cần được chăm sóc y tế. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Trẻ có u Wilms có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu dưới đây. Đôi khi, trẻ có u Wilms không có bất kỳ thay đổi nào. Hoặc có thể nguyên nhân của các triệu chứng đó là của một bệnh khác chứ không phải do ung thư.

Thông thường, một khối u Wilms được tìm thấy trước khi nó xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Cha mẹ hoặc người thân có thể nhận thấy một khối u lớn hay cảm giác có một khối cứng trong bụng trẻ hoặc để ý thấy bụng lớn hơn nhiều so với bình thường. Trong một số trường hợp, sự tăng nhanh kích cỡ của tã báo hiệu cho cha mẹ sự có mặt của khối u. Một số ít trẻ bị đau bụng. Tuy nhiên, trong phần lớn thời gian, sự phát triển của khối u không gây đau đớn, đứa trẻ vẫn cảm thấy khỏe mạnh.

Thông thường, trẻ có khối u Wilms có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Máu trong nước tiểu
  • Huyết áp cao
  • Thiếu máu, số lượng tế bào hồng cầu thấp
  • Mệt mỏi
  • Sốt kéo dài không dứt

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào xảy ra ở trẻ, hãy trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng đó. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về thời gian và tần suất xuất hiện các triệu chứng, ngoài còn có các câu hỏi khác. Điều này giúp tìm ra nguyên nhân của vấn đề, còn được gọi là chẩn đoán.

Nếu được chẩn đoán u Wilms, việc làm giảm các triệu chứng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc và điều trị ung thư cho trẻ. Điều này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Hãy luôn báo lại với nhóm chăm sóc sức khỏe của trẻ về các triệu chứng mà trẻ gặp phải, bao gồm tất cả triệu chứng mới hoặc là sự thay đổi của triệu chứng hiện có.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán. Phần này giải thích những xét nghiệm cần tiến hành để tìm nguyên nhân của các triệu chứng. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Wilms Tumor – Childhood: Symptoms and Signs