Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Khối u Wilms ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Khối u Wilms ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 9 trong 10 bài thuộc chủ đề Khối u Wilms ở trẻ em
 

Biên dịch: Trương Lê Thùy Nguyên

Hiệu đính: Ths.Bs Lã Thanh Nga, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về các nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu thêm về u Wilms và cách điều trị bệnh. Hãy sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Các nhà nghiên cứu đang không ngừng nghiên cứu để tìm hiểu sâu hơn về u Wilms, cách phòng ngừa và điều trị, cũng như các phương pháp chẩn đoán tốt nhất. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể bao gồm các thử nghiệm lâm sàng trên người về việc lựa chọn các phương pháp điều trị mới. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ về các phương pháp chẩn đoán và lựa chọn điều trị tốt nhất cho trẻ.

  • U Wilms hai bên: Hội Ung thư nhi khoa Hoa Kỳ (COG) gần đây đã thực hiện nghiên cứu phương pháp điều trị u Wilms hai bên trong khi vẫn bảo tồn chức năng thận nhiều nhất có thể.
  • Các dấu ấn (marker) khối u: Dấu ấn khối u hay còn được gọi là dấu ấn sinh học, là một chất được tìm thấy trong máu, nước tiểu hoặc mô của một người, giúp chỉ ra khả năng mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng khối u Wilms có mô học thuận lợi và những thay đổi trong cánh dài nhiễm sắc thể số 1 có nhiều khả năng tái phát sau khi điều trị. Trong tương lai, dấu ấn này có thể được sử dụng để xác định những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao.
  • Đặc tính di truyền khối u: Một gen khác của u Wilms đã được tìm thấy trên nhiễm sắc thể giới tính X, được gọi là WTX. Gen này đóng vai trò là gen ức chế phát triển khối u, nhưng nó không hoạt động ở khoảng một phần ba trẻ mắc u Wilms. Các nghiên cứu về tầm quan trọng của gen này đang được tiến hành.
  • Trị liệu nhắm trúng đích: Liệu pháp nhắm trúng đích là một phương pháp điều trị nhắm vào mục tiêu là các gen, protein chuyên biệt của bệnh ung thư hoặc các mô xung quanh góp phần nuôi tế bào ung thư tồn tại và phát triển. Loại điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư đồng thời hạn chế gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh.
  • Phương pháp điều trị mới cho các khối u đã di căn phổi: Đối với khối u Wilms di căn phổi mà các khối u ở phổi được loại bỏ sau 6 tuần hóa trị thì khả năng áp dụng điều trị xa trị thêm sau đó đang được các nhà khoa học nghiên cứu áp dụng. Đối với các khối u phổi không thể loại bỏ sau 6 tuần hóa trị, các nhà nghiên cứu cũng đang sử dụng phác đồ hóa trị khác, kết hợp xạ trị phổi.
  • Các phương pháp điều trị mới: Các bác sĩ đang xem xét hiệu quả của việc chỉ điều trị bằng phẫu thuật với những bệnh nhân có u Wilms kích thước nhỏ ở giai đoạn 1. Các bệnh nhân này cũng được theo dõi sát sao khả năng tái phát sau phẫu thuật.
  • Chăm sóc giảm nhẹ: Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra những cách tốt hơn giúp giảm nhẹ các triệu chứng và tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị u Wilms hiện tại. Từ đó cải thiện sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của trẻ bị bệnh.

Tìm thêm thông tin về các nghiên cứu mới nhất?

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến u Wilms, bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu sau:

  • Để tìm các thử nghiệm lâm sàng cụ thể liên quan tới chẩn đoán của con bạn, hãy trao đổi với bác sỹ hoặc tìm hiểu thêm thông tin ở bài viết Finding a Clinical Trial
  • Truy cập trang của Hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ để tìm hiểu các thông tin về hỗ trợ nghiên cứu lâm sàng (https://www.asco.org/research-progress/grants-awards).

Tài liệu tham khảo

Wilms Tumor – Childhood: Latest Research