Thứ Hai , 8 Tháng Tám 2022

Khối u Wilms ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 2 trong 10 bài thuộc chủ đề Khối u Wilms ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Long

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về số lượng trẻ em được chẩn đoán u Wilms mỗi năm và thông tin chung về tỉ lệ sống sót sau khi mắc bệnh này. Lưu ý rằng, tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào nhiều yếu tố và con số chỉ nhằm mục đích tham khảo. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 500 đến 600 trẻ được chẩn đoán u Wilms mỗi năm. Bệnh chiếm khoảng 5% trong số tất cả các bệnh ung thư và là loại ung thư thận phổ biến nhất ở trẻ em. U Wilms hay gặp nhất ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi. Khi trẻ lớn hơn, những khối u này ít gặp hơn nhưng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. U Wilms phổ biến ở trẻ gái hơn trẻ trai. Nguy cơ cao hơn ở trẻ da đen so với trẻ da trắng, trẻ em người Mỹ gốc Á có nguy cơ thấp nhất.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là phần trăm trẻ em sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư. Phần trăm có nghĩa là có bao nhiêu trong tổng số 100 bệnh nhân. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với trẻ u Wilms là 93%. Tuy nhiên, tỷ lệ thay đổi theo giai đoạn của bệnh.

Các khối u giai đoạn I, II và III có mô học thuận lợi có tỷ lệ sống 4 năm dao động từ 95% đến 100%. Khối u giai đoạn IV và V có tỷ lệ sống 4 năm dao động từ 85% đến 100%. Tỷ lệ sống cho các khối u với mô học không biệt hoá khu trú thường thấp hơn và có tỷ lệ sống nằm trong khoảng từ 70% đến 95%. Đối với các khối u có mô học không biệt hoá lan rộng, tỷ lệ sống thấp hơn so với không biệt hoá khu trú, với tỷ lệ sống dao động từ 30% đến 85%.

Điều quan trọng cần lưu ý là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em u Wilms là một ước tính và dựa trên một số ít bệnh nhân, do đây không phải là bệnh thường gặp. Ước tính này xuất phát từ dữ liệu hàng năm dựa trên số trẻ bị u Wilms ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, các chuyên gia tính toán số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót cứ sau 4 hoặc 5 năm. Vì vậy, các số liệu ước tính này có thể không phản ánh hiệu quả cải thiện của chẩn đoán hoặc điều trị trong vòng 4 hoặc 5 năm. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về thông tin này. Tìm hiểu thêm về số liệu thống kê.

Thống kê được trích từ ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin và số liệu về ung thư 2019 và trang web ACS.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Hình ảnh minh họa – cung cấp hình ảnh của các bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi  u Wilms. Sử dụng menu để đọc các phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Wilms Tumor – Childhood: Statistics